1 Gbps-โปรฯย้ายค่าย

สมรภูมิวัดกลังยักษ์บรอดแบนด์
          สมรภูมิอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ยังดุเดือดไม่หยุด หลังจากที่ 3BB และ "ทีโอที" ขยับมาตรฐาน สปีดของแพ็กเกจ 590-599 บาทต่อเดือน มาอยู่ที่ 100/100 Mbps
          ล่าสุดยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมอย่าง "เอไอเอส" ซึ่งเป็นเบอร์ 4 ในตลาดบรอดแบนด์ ได้จัดหนักเปิดตัว "SUPER MESH WiFi 1 Gbps" ราคา 999 บาท โดยชูความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์เน็ตเวิร์กระดับโลกอย่าง Nokia ด้วยการบันเดิลเราเตอร์ "Nokia WiFi Beacon 1" 2 เครื่องในแพ็กเกจให้ทันที แถมถ้าขยับขึ้นมาเลือกแพ็กเกจราคา 1,099 บาท ต่อเดือน จะได้แพ็กเกจคอนเทนต์ฟรีเพิ่ม ทั้ง AIS Play Box "Movies Full HD" 6 เดือน และ Netflix 3 เดือน
          เรียกว่าเป็นการแก้เกมหลังจากที่ก่อนนี้ "ทรูออนไลน์" จัดหนักด้วยการดัมพ์ราคา 1 Gbps เริ่มต้นที่ 899 บาทต่อเดือน ด้วยแคมเปญ "True Gigatex Fiber" "ศรัณย์ ผโลประการ" หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส "เอไอเอส" เปิดเผยว่า แพ็กเกจใหม่ได้พัฒนาขึ้นเพื่อตอกย้ำแบรนด์ของไอเอเอส ไฟเบอร์ ที่จะต้อง "เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า" ตามเป้าหมายที่ต้องการเป็นผู้นำในการสร้างสรรค์นวัตกรรมการให้บริการ โดย MESH WiFi จะช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าสามารถใช้งาน WiFi ในบ้านได้อย่างไร้จุดอับสัญญาณ โดยไม่ต้อง เดินสายไฟเบอร์ให้กระทบกับตัวบ้าน และ สปีดระดับ 1 Gbps ก็รองรับพฤติกรรมผู้ใช้งานในปัจจุบันที่นิยมคอนเทนต์ความละเอียดสูง full HD ทั้งยังกลายเป็นผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์อัพโหลดสู่โลกออนไลน์มากขึ้น
          ปัจจุบันลูกค้าเอไอเอสไฟเบอร์อยู่ที่ 901,000 รายแล้ว และคาดว่าสิ้นปีนี้จะมีฐานลูกค้า 1 ล้านรายตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ แม้ว่ามาร์เก็ตแชร์ปัจจุบันจะเป็นเบอร์ 4 ในตลาดที่ 9% แต่เป้าหมายต่อไป คือลูกค้า 2 ล้านราย ภายในอีก 3 ปี ก่อนจะก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 2 ในตลาด ให้ได้
          "เมื่อก้าวขึ้นเบอร์ 2 ในตลาด มีลูกค้า 2 ล้านรายได้ จะเริ่มเข้าสู่จุดคืนทุน หลังจาก 4 ปีที่ผ่านมาได้ลงทุนโครงข่ายอย่างต่อเนื่องกว่าปีละ 5,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันพร้อมให้บริการแล้วในกรุงเทพฯ และอีก 57 จังหวัดทั่วประเทศ"
          ฟาก "ทรูออนไลน์" หลังจากได้เปิดตัว True Gigatex Fiber  ซึ่ง "ธนภูมิ ภาคย์วิศาล" ผู้อำนวยการและหัวหน้าสายงานการพาณิชย์ทรูออนไลน์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า "ทรูจึงเลือกที่จะชูนวัตกรรมในการให้บริการเพื่อออกจากสงครามตัดราคา" ทั้งย้ำว่า แพ็กเกจนี้จะเป็น "อาวุธสำคัญ" ในการชิงมาร์เก็ตแชร์ ตั้งเป้าจะเพิ่มรายได้ในปีนี้ไม่น้อยกว่า 11%
          ล่าสุดยังเปิดตัวแพ็กเกจใหม่เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มเกมเมอร์ให้ "ย้ายค่าย"มาใช้งานด้วยแพ็กเกจ "ทรู ซูเปอร์ เกมเมอร์ โปร แพ็ก"
          ชูจุดเด่นในการแบ่งท่ออินเทอร์เน็ตสำหรับการใช้งาน 3 ส่วน ได้แก่ ท่อเกม/ท่อสตรีม/ท่อเน็ตบ้าน สำหรับความเร็ว 200/200 Mbps กับ 300/300 Mbps พร้อมได้ไอเท็มจากเกม PUBG LITE มูลค่า 1,000 บาท ฟรีทุกเดือน
          ณ สิ้นไตรมาส 2 ทรูออนไลน์มีลูกค้าใหม่ 6.4 หมื่นราย ทำให้มีฐานลูกค้าเพิ่มเป็น 3.6 ล้านราย รายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้บริการต่อเดือนที่ 552 บาท
          จากนี้คงต้องรอดูว่าผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดอีกรายอย่าง 3BB จะมีแพ็กเกจ ใหม่ ๆ มาสู้หรือไม่ เพราะยังไม่มี แพ็กเกจ 1 Gbps ตรง ๆ มาสู้ โดยสปีดสูงสุดที่ให้บริการคือดาวน์โหลด 1000 Mbps อัพโหลด 100 Mbps ราคา 1,590 บาท กับอัพโหลด 500 Mbps ราคา 2,999 บาท ทั้งยังมีโปรโมชั่นให้ส่วนลดลูกค้า "ย้ายค่าย" 50% นาน 6 เดือน ซึ่ง ณ สิ้นไตรมาส 2 ที่ผ่านมา 3BB มีลูกค้าใหม่ 95,898 ราย ยังครองเบอร์ 2 ในตลาดที่ฐานลูกค้า 3.10 ล้านราย
          ขณะที่ "ทีโอที" แม้ยังไม่มีโปรฯใหม่ แต่แพ็กเกจ 1 Gbps เด่นกว่ารายอื่น ที่ได้ความเร็วอัพโหลด 500 Mbps ในราคาเดือนละ 1,590 บาท ขณะที่ ผู้ให้บริการรายอื่นให้สปีดอัพโหลดแค่ 100 Mbps ล่าสุดมีฐานลูกค้ารวม 1.4 ล้านราย มาร์เก็ตแชร์ 15-16% เป็นอันดับ 3 ในตลาด