ตลท.เร่งป้องปัญหาส่งมอบหุ้น

กรุงเทพธุรกิจ ตลาดหลักทรัพย์ เตรียม หารือ "โบรกเกอร์-คัสโตเดียน" หามาตรการรองรับ กรณีวอลุ่มเทรดพุ่งกระฉูด เกินหลัก 2 แสนล้าน หวังป้องปัญหาซ้ำรอย กรณีส่งมอบหลักทรัพย์ไม่ทัน พร้อมระบุอยู่ระหว่างหามือปล่อยข่าวลือหุ้นแจส
          นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) กล่าวว่า ตลท.เตรียมนัดประชุมร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ (โบรกเกอร์) และผู้ดูแลหลักทรัพย์ (คัตโตเดียน) เพื่อหาแนวทางรับมือ หากมูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์ ปรับเพิ่มขึ้นเกินกว่าระดับ 2 แสนล้านบาทต่อวัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการส่งมอบหลักทรัพย์เกินระยะเวลา เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในอดีต
          ส่วนกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 พ.ค.2562 ซึ่งเป็นวันที่มูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้นจำนวนมากเกินกว่า2 แสนล้านบาท และทำให้โบรกเกอร์บางส่วนไม่สามารถส่งมอบหลักทรัพย์ได้ทันกำหนดนั้น ขณะนี้ อยู่ระหว่างเรียกให้โบรกเกอร์ที่มีปัญหาเข้ามาอธิบายถึงสาเหตุของปัญหา หากจะมีการดำเนินมาตรการใดๆ ทาง ตลท. จะเปิดเผยรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง
          นายภากร กล่าวด้วยว่า กรณีที่มี ผู้ปล่อยข่าวลือเกี่ยวกับการซื้อขายกิจการของ บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS นั้น ตลท. อยู่ระหว่างติดตามตรวจสอบข้อมูลเรื่องเหล่านี้ ซึ่งยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก แต่ สิ่งที่ตลท.ทำได้ คือ การขอให้บริษัท จดทะเบียน(บจ.) ที่เกี่ยวข้องรายงานข้อมูลหรือชี้แจงข่าวดังกล่าวมายังตลท. เพื่อนำข้อมูลเปิดเผยให้กับสาธารณชน
          "สิ่งที่เราทำได้ คือ ติดตามดู หากพบมีการปล่อยข่าวไม่จริง ก็จะรายงานให้หน่วยงานกำกับที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ต่อไป"
          นอกจากนี้ นายภากร กล่าวด้วยว่า ในอนาคตอยากให้ตลาดทุนหันมาใช้ธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มมากขึ้น เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตลาดทุน โดยขณะนี้มี 2 เรื่องสำคัญที่พยายามติดตาม คือ เรื่อง E-Proxy และ E-voting ซึ่งปัจจุบันยังติดปัญหาเรื่องกฎหมายไม่สามารถทำเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ต้องรอให้ กระทรวงพาณิชย์พิจารณาแก้
          "ปัจจุบันการประชุมผู้ถือหุ้น บางแห่ง มีผู้เข้ามาร่วมลงคะแนนเสียง (โหวต) ไม่มาก ทั้งที่จริงแล้ว นักลงทุนเหล่านี้อยากเข้ามาร่วมประชุม แต่ติดปัญหาว่าอยู่ต่างประเทศหรืออยู่ ต่างจังหวัด ซึ่งหากสามารถที่จะเปลี่ยนเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้  จะทำให้การประชุมผู้ถือหุ้นมีประสิทธิภาพ และทำให้ ตลาดทุนมีประสิทธิภาพ เช่นกัน"

          บรรยายใต้ภาพ 
          ภากร ปีตธวัชชัย