"เทคโนฯคนแบงก์"ฟันธง! 5G ช่วยต่อยอดยุค 4G

ไม่กระทบบริการลูกค้าทุกวันนี้
          5G คือ 4G ที่เร็วขึ้น ความหนืดน้อยลง รองรับผู้ใช้ในจํานวนมากขึ้น แต่ไม่กระทบแอปพลิเคชันของแบงก์ที่ให้บริการลูกค้าทุกวันนี้ มั่นใจไม่ทําให้คนตกงาน โดยจุดเด่นของ 5G คือ เป็นโอกาสของการพัฒนา Innovation ที่คิดไม่ถึงมาก่อน รือทําไม่ได้ บนระบบ 4G ช่วยต่อยอดบริการเดิมและบริการใหม่ๆ ให้ดีขึ้น เร็วขึ้น คล่องตัวขึ้น
          * 5G น่ากลัวสําหรับธุรกิจธนาคารไหม
          คิดว่า 5G ไม่ได้ต่างจาก 4G มากในมุมมองของธนาคาร เพียงแต่จุดที่มีเพิ่มเติม คือความเร็วที่เพิ่มมากขึ้น ความหนืดที่น้อยลง สามารถรองรับผู้ใช้จํานวนมากขึ้น สําหรับแอปพลิเคชั่นที่เราใช้อยู่คิดว่าไม่มีผลกระทบอะไร แต่ 5G อาจจะเปิดโอกาสในแง่คุณสมบัติและความสามารถที่เพิ่มขึ้น ทําให้เรามี Innovation หรือมีความคิดริเริ่มใหม่ในการให้บริการเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม
          'เทคโนฯคนแบงก์'ฟันธง!
          สมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน เคบีทีจี กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป
          * ในแง่ธุรกิจ โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่ธนาคารลงทุนไปก่อนหน้านี้ บางแบงก์ลงทุนหลายหมื่นล้าน ที่ทําไปถือว่าสูญเปล่าหรือไม่
          ไม่สูญเปล่าแน่นอน คิดว่านํา 5G มาต่อยอดได้ เพื่อให้บริการผู้ใช้ดีขึ้นกว่าเดิม คือ 5G ทําให้เราสามารถคิดและทําอะไรที่เมื่อก่อนเรายังคิดไม่ถึงมาก่อน เช่นบอกว่า 5G ทําให้ Safe Driving ทํางานได้ดีขึ้น คล่องตัวขึ้น เพราะปริมาณข้อมูลที่มีมหาศาลสามารถส่งผ่าน 5G ในเวลาที่สั้นลง หรือการผ่าตัดทางไกลหมอสามารถผ่าตัดโดยที่ไม่ต้องอยู่กับคนไข้ได้ โดยใช้หุ่นยนต์ แต่หมอควบคุมหุ่นยนต์ เวลาที่จะลงมีดหรือจะทําอะไรเป็นไปได้รวดเร็ว ตรงนั้นคือสมบัติ 5G ที่เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทําให้ใครตกงาน ทําให้อํานวยความสะดวกมากขึ้นและทําให้เราคิดจินตนาการที่จะให้บริการลูกค้าให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม
          * ในส่วนของภาคบริการของธนาคารจะเปลี่ยนแปลงมากมายกว่าทุกวันนี้ไหม
          คิดว่าคงไม่ใช่ในระยะเวลาสั้น เพราะการมี 5G ฮับเดิมก็ยังใช้ได้อยู่แต่เราอาจจะคิดว่ามีบริการอะไรที่เมื่อก่อนไม่เคยคิดมาก่อน เพราะเราติดในเรื่องบริการข้อมูลจํานวนมาก มันอาจจะใช้ไม่ได้ในบริการ 4G แต่ 5G อาจจะเป็นโอกาส เช่น มัลติมีเดียวิดีโอ เมื่อก่อนไม่เคยคิดว่าจะมาอยู่ในโมบายแบงกิ้งได้ แต่ใน 5G เป็นไปได้ว่าเราอาจจะมีมัลติมีเดียมากขึ้น อํานวยความสะดวก ให้ความรู้ข้อมูล หรือการเชื่อมต่อกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ ในรูปแบบที่หลากหลายมีความเป็นไปได้มากขึ้น
          * การแสดงตัวตน การเปิดบัญชี การทําธุรกรรมทางการเงินที่ไม่ต้องยุ่งยากมากขึ้น จะช่วยตรงนั้นหรือไม่
          ตรงนั้น 4G ก็ทําได้อยู่แล้ว เพราะเรื่องนี้ไม่ได้ใช้ปริมาณข้อมูลมากมายมหาศาล แต่เรื่องที่มีข้อมูลมหาศาลที่เราใช้กันอยู่คือข้อมูลเกี่ยวกับหนังหรือภาพยนตร์ เมื่อก่อนอาจจะใช้เวลาหลายนาทีในการโหลด แต่พอเป็น 5G อาจจะใช้เวลาแค่ไม่กี่วินาที หรือการเล่นเกมเรียลไทม์มันอาจจะมีจินตนาการที่ทําให้เกมเรียลไทม์ดีมากขึ้นกว่าเดิม แอปพลิเคชั่น ที่ต้องใช้ข้อมูลจํานวนมากมายมหาศาลที่เมื่อก่อนบอกว่ามันติดเพราะความเร็วช้าเกินไปพอมาถึง 5G อาจจะมีความเป็นไปได้ ก็จะมีคนคิดแบบนี้มากขึ้น แต่คงจะไม่เกิดภายในวันนี้พรุ่งนี้ ยังมีเวลาเพราะเป็นเรื่องสร้างสรรค์เรื่องของความคิดว่าใช้ประโยชน์ให้มากขึ้นอย่างไร ต้องใช้เวลาในการประยุกต์แอปพลิเคชั่น ประยุกต์รูปแบบในการนํามาใช้
          * ยืนยันว่าไม่ได้ทําให้ถึงขั้นคนตกงาน
          ไม่น่าเกี่ยว
          * ยุคนี้อาจจะเป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร จากยุค 2G 3G 4G มาถึงยุค 5G จะยาวนานเท่าไหร่
          คือเทคโนโลยีพัฒนาไปเร็วมาก ขึ้นอยู่กับว่าคนที่ผลิตเทคโนโลยีเขาจะเห็นไหมว่าการมีเทคโนโลยีแล้วจะเอื้อประโยชน์ให้กับคนใช้หรือไม่ ตอนนี้คิดว่า 5G อาจจะเอื้อประโยชน์ให้หลายธุรกิจ สร้างความเป็นไปได้ที่เมื่อก่อนที่ไม่สามารถคิดมาก่อนได้ การใช้ปริมาณข้อมูลมากอย่างพวกบิ๊กดาต้า เมื่อก่อนอาจจะเก็บในที่ของตัวเอง แต่พอเป็น 5G อาจจะกระจายที่เก็บก็ได้ หรือที่เป็นพวกอุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นอุปกรณ์เซ็นเซอร์อย่าง IOT สามารถจะส่งข้อมูลมากมายมหาศาลเข้ามาที่ส่วนกลางเพื่อประมวลผลได้ เพราะฉะนั้นโอกาสที่จะประมวลผลเห็นข้อมูลและประยุกต์ใช้ คิดว่าจะเอื้อให้เกิดประโยชน์กับคนใช้มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า เขาเห็นประโยชน์ตรงนี้มากกว่า เขาจึงพยายามที่ทําให้เร็วขึ้นตลอดเวลา
          * ในธุรกิจธนาคารจะต้องลงเงินเพิ่มอีกเยอะไหม ในการพัฒนาเพื่อรองรับ 5G
          คิดว่าธนาคารลงทุนเรื่องเทคโนโลยีอยู่แล้ว 5G ไม่ได้ทําให้เราต้องลงทุนมากขึ้นเป็นทวีคูณ แต่อาจจะมากขึ้น 20-30% เพราะรูปแบบเดิมยังใช้ได้อยู่ ไม่ต้องล้มล้างรูปแบบเดิม เพียงแต่ทําให้เราอาจจะมีความคิดริเริ่มที่จะให้บริการต่างๆ ในการเชื่อมต่อข้อมูลได้ดีขึ้นมากกว่าเดิม รูปแบบของข้อมูลเป็นรูปแบบวิดีโอหรือรูปแบบเรียลลิตี้ หรือรูปแบบที่ให้เกิดความสะดวกและความง่ายในการใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม
          * ยืนยันว่าลูกค้าและพนักงานธนาคารไม่ต้องตื่นตระหนกกับเทคโนโลยีใหม่ที่จะเข้ามา ไม่ได้ทําให้วิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงไป
          มีแต่ประโยชน์ที่จะเพิ่มมากขึ้น.