ปลื้ม"ทีเอฟเอฟ"ฉลุยจ่อลุยกอง2

สคร.ยิ้มไอพีโอวันแรกซื้อขายคึกคัก
          รอเคลียร์กม.ชัดก่อนระดมรอบใหม่
          ไอพีโอไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์วันแรกคึกคัก สคร.ปลื้มประสบความสำเร็จ ระดมทุนสร้างทางด่วนพระราม 3-วงแหวนรอบนอก และขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 เข้าเป้า 4.47 หมื่นล้านบาท เตรียมถกกรมทางหลวงแก้ปัญหากฎหมายก่อนเปิดกอง 2 และ 3 ปีหน้า
          นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยภายหลังการเปิดซื้อขายกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ หรือทีเอฟเอฟ) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เป็นวันแรก เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ว่าการจัดตั้งกองทุนจะเป็นทางเลือกใหม่ในการระดมทุนให้แก่หน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อนำไปใช้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ โดยไม่ต้องพึ่งพางบประมาณแผ่นดินหรือเงินกู้ยืมที่มีรัฐบาลเป็นค้ำประกัน โดยมูลค่าการเสนอขายหน่วยลงทุนครั้งนี้อยู่ที่ 4,470 ล้านหน่วย ในราคาหน่วยเสนอขายครั้งแรก (ไอพีโอ) หน่วยละ 10 บาท รวมเป็นมูลค่า 44,700 ล้านบาท โดยการเปิดขายในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ และการซื้อขายก็คึกคักดี
          นายประภาศกล่าวว่า ทั้งนี้ ในแต่ละปีกองทุนดังกล่าวจะมีรายได้จากการจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษฉลองรัชและทางพิเศษบูรพาวิถี ระยะทางรวม 83.2 กิโลเมตร (กม.) เป็นระยะเวลา 30 ปี นับจากวันโอนสิทธิตามสัญญาโอนและรับสิทธิในรายได้ ในอัตรา 45% ของรายได้ค่าผ่านทาง ซึ่งเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้จะนำไปพัฒนาโครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก และโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 เชื่อมต่อไปยังถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันออก และส่วนตัวขยายทดแทนตอน N1
          นายประภาศกล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการนำทรัพย์สินกิจการโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ที่มีศักยภาพของหน่วยงานภาครัฐเข้าระดมทุนเพิ่มเติมภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ศึกษาความเป็นไปได้ในการนำทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 สายกรุงเทพฯ-บ้านฉาง และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯนั้น ขณะนี้ทาง สคร.และกรมทางหลวง (ทล.) เตรียมจะประชุมเพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมในการนำสินทรัพย์เข้ากองทุน เนื่องจากยังติดขัดเรื่องพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางกรมทางหลวง โดยประเมินความเป็นไปได้ไว้ 2 แนวทาง คือ 1.แก้ตัว พ.ร.บ.กรมทางหลวง เพื่อให้จัดเก็บรายได้ และ 2.ตั้งบริษัทนิติบุคคลเฉพาะกิจ (เอสพีวี) ซึ่งเปรียบเสมือนโฮลดิ้งที่จะระดมทุนเข้ากองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ในอนาคต
          นายประภาศกล่าวว่า การระดมทุนเพิ่มเติมหรือกอง 2 พยายามจะเร่งรัดการดำเนินงานตามนโยบายลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปและเปิดขาย กองทุนเพิ่มเติมในช่วงไตรมาส 2/2562 ทั้งนี้ มีแผนศึกษาการระดมทุนเพิ่มเติมกอง 3 โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมในโครงการของบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งคาดว่าพร้อมขายกองทุนเพิ่มเติมในปีหน้าเช่นเดียวกัน
          ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคาไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ฟันด์ว่า ณ เวลาประมาณ 14.55 น.ของวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันแรกที่ซื้อขายใน ตลท. ราคาปรับเพิ่มขึ้น 0.20 บาท หรือเพิ่มขึ้น 2% จากราคาเสนอขายหรือราคาไอพีโอที่หน่วยละ 10 บาท โดยระหว่างวันราคาเคลื่อนไหวสูงสุด 10.30 บาท ต่ำสุด 10.10 บาท
--จบ--

          --มติชน ฉบับวันที่ 2 พ.ย. 2561 (กรอบบ่าย)--