วัดใจDTACยื่นซองวันนี้ "ฐากร"ยันมาประมูลแน่

วัดใจ DTAC ยื่นซองประมูลคลื่น 900 MHz หรือไม่ “ฐากร” ยันมาแน่นอน หลังแจ้งว่าจะพยายามยื่นซองประมูลภายในวันนี้ หรือล่าช้าเล็กน้อย ส่วน ADVANC-TRUE แจ้งตลท.ไม่เข้าร่วมประมูล ย้ำไม่ทำให้บริษัทเสียโอกาสในการแข่งขัน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา เป็นวันสุดท้ายที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดให้ผู้สนใจเข้ารับเอกสารคำขอใบอนุญาตประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ปรากฏว่า ผู้ให้บริการโทรคมนาคม 2 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ไม่ได้เข้ารับเอกสารคำขอใบอนุญาตฯ ดังกล่าว โดยทั้ง 2 ราย แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่าไม่เข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ทำให้มีบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เพียงรายเดียว ที่เข้ารับเอกสารคำขอใบอนุญาตฯ ดังกล่าว ไปก่อนหน้านี้
          โดยในวันนี้ (9 ต.ค. 2561) สำนักงาน กสทช.กำหนดยื่นคำขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ทำให้ต้องรอดูว่า DTAC จะยื่นคำขอรับใบอนุญาตฯ ในวันนี้หรือไม่ ซึ่งหากไม่มายื่นในวันนี้ กสทช.จะขยายเวลาไปอีก 7 วัน ให้สามารถมายื่นคำขอรับใบอนุญาตฯ ได้ถึงวันที่ 16 ต.ค. 2561 และประมูลวันที่ 28 ต.ค. 2561 แต่หากมายื่นในวันนี้จะมีการพิจารณาคุณสมบัติวันที่ 10-11 ต.ค. 2561 และประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติ วันที่ 12 ต.ค. 2561 จากนั้นจะขยายไปอีก 7 วัน ถึงวันที่ 19 ต.ค. 2561และประมูลวันที่ 28 ต.ค. 2561 เช่นกัน
          นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ DTAC เปิดเผยว่า บริษัทยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาเหตุผลทางธุรกิจและการขออนุมัติจากคณะกรรมการบริหารตามหลักบรรษัทภิบาลในการกำกับดูแลองค์กร ทั้งนี้ บริษัทยืนยันว่าจะสามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จ เพื่อพิจารณาตัดสินใจภายในวันที่ 16 ต.ค. 2561 นี้ ตามกรอบเวลาที่ กสทช.กำหนด
          “การพิจารณาเข้าประมูลคลื่น 900 MHz ที่มีมูลค่าการลงทุนที่สูงถึง 37,988 ล้านบาท จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษาความเป็นไปได้ทางธุรกิจ และเงื่อนไขหลักเกณฑ์ปลีกย่อยของการขอใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz อย่างรอบคอบ เพื่อให้มั่นใจว่าการตัดสินใจที่สำคัญนี้จะสร้างคุณประโยชน์ทางธุรกิจให้แก่ทุกฝ่าย ทั้งผู้ถือหุ้น ลูกค้า และพนักงาน DTAC ในระยะยาวอย่างแท้จริง และเสริมสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน รวมทั้งศักยภาพในการให้บริการของดีแทคในระยะยาว ทั้งนี้ขอขอบคุณ กสทช.ที่กำหนดระยะเวลาในการยื่นคำขอรับใบอนุญาตฯ ที่ยืดหยุ่นให้โอกาส DTAC มีเวลาในการพิจารณาอย่างเพียงพอ” นายราจีฟ กล่าว
          ด้านนายชวิต แสงอุดมเลิศ Head of Investor Relations บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างรอมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ว่าจะเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz หรือไม่ ซึ่งบอร์ดจะมีมติภายใต้กรอบระยะเวลาที่ กสทช.กำหนด หรือตัดสินใจก่อนวันที่ 16 ต.ค. 2561
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มีมุมมอง NEUTRAL ต่อการประกาศไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 900 MHz ของ ADVANC และ TRUE เนื่องจากไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายของเราและตลาด โดยมองว่า ADVANC มีคลื่นเพียงพอให้บริการ 2-3 ปีข้างหน้าอยู่แล้ว ซึ่งมีปริมาณสูงสุดในอุตสาหกรรม รวมทั้ง ADVANC มีคลื่นความถี่ต่ำ (900 MHz) ในมืออยู่แล้ว จำนวน 2x10 MHz
          สำหรับการประมูลคลื่น 900 MHz แม้ปัจจุบัน DTAC จะยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามด้วยราคาประมูลตั้งต้นที่ยังค่อนข้างแพง 37,988  ล้านบาท/ใบอนุญาต เบื้องต้นคงให้น้ำหนักว่า DTAC จะไม่เข้าประมูลคลื่นครั้งนี้ ซึ่งข้อดีคือ DTAC จะสามารถควบคุมต้นทุนได้ต่อเนื่อง รวมทั้งในปี 2562 จะสามารถตัดค่าใช้จ่ายทรัพย์สินภายใต้สัมปทานประมาณ 13,000-16,000 ล้านบาท หลังหมดสัญญาสัมปทานเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2561 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผลการดำเนินงานปี 2562 ฟื้นตัวดีกว่าปี 2561 โดยคาดว่าปี 2562 DTAC จะมีกำไรสุทธิอยู่ที่ราว 5,000 ล้านบาท ส่วนปี 2561 กำไรสุทธิอยู่ที่ประมาณ 900 ล้านบาท ส่วนข้อเสียจะทำให้ระยะยาว DTAC ไม่มีคลื่นความถี่ต่ำให้บริการ ส่งผลต่อศักยภาพในการแข่งขัน
          นายธีร์ สีอัมพรโรจน์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน ADVANC กล่าวว่า บริษัทแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า บริษัทตัดสินใจไม่เข้าร่วมประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz ตามประกาศของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) หลังจากบริษัทพิจารณากฎเกณฑ์และเงื่อนไข รวมถึงราคาของการประมูลในครั้งนี้อย่างละเอียดรอบด้านแล้ว โดยมีการประเมินความคุ้มค่าทางการเงินและการลงทุน ประกอบกับการคำนึงถึงผลประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับเป็นสำคัญ
          ทั้งนี้ การตัดสินใจไม่เข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ในครั้งนี้ จะไม่ทำให้บริษัทเสียโอกาสในการแข่งขันแต่อย่างใด เนื่องจากปัจจุบันบริษัทถือเป็นผู้นำการให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม และเทคโนโลยีดิจิทัลที่ถือครองคลื่นความถี่ที่ได้รับจาก กสทช.มากที่สุดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ซึ่งเมื่อรวมกับการใช้โรมมิ่งกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT ส่งผลให้บริษัทมีคลื่นความถี่ในการให้บริการมากถึง 2x60 MHz โดยเฉพาะคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่มีแบนด์วิดท์คลื่นกว้างที่สุดในประเทศรวมกันถึง 2x20 MHz
          โดยส่งผลทำให้ลูกค้ากว่า 40 ล้านเลขหมายทั่วประเทศ รวมถึงลูกค้าที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นในอนาคตได้รับประสบการณ์การใช้งานเพิ่มมากขึ้นในเรื่องคุณภาพบริการดาต้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุดตามมาตรฐานเทคโนโลยี และพร้อมรองรับการก้าวสู่เทคโนโลยี 5G เร็ว ๆ นี้ ที่สำคัญยังคงสร้างความได้เปรียบในการเป็นที่ 1 ตัวจริงในตลาดโทรคมนาคมอย่างต่อเนื่อง
          นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) TRUE กล่าวว่า คณะผู้บริหารได้พิจารณาแล้วมีความเห็นว่า บริษัทไม่ควรเข้าร่วมการประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz ที่จะจัดโดย กสทช.
          *กสทช.คาด DTAC มาแน่วันนี้
          ก่อนหน้านี้ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า DTAC ได้แจ้งมายัง กสทช. ว่า บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ DTN ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ DTAC จะพยายามมายื่นคำขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ในวันนี้ (9 ต.ค. 2561) อย่างไรก็ตามหากยื่นคำขอรับใบอนุญาตฯ ไม่ทันก็อาจจะล่าช้าไปบ้าง
          ทั้งนี้ คลื่นความถี่ 900 MHz กำหนดประมูลจำนวน 1 ใบอนุญาต ขนาด 2x5 MHz ช่วงความถี่วิทยุ 890-895 MHz คู่กับ 935-940 MHz ราคาเริ่มต้นการประมูลอยู่ที่ 37,988 ล้านบาท