ยุโรปหนุนสินทรัพย์ดิจิทัล NASDAQ วิเคราะห์คริปโต

น่าจะเป็นข่าวดีท่ามกลางความซบเซาของสกุลเงินดิจิทัล เมื่อสหภาพยุโรป (EU) ได้มีการเปิดเผยภายหลังการประชุม Economic and Financial Affair Council ว่าพร้อมที่จะสนับสนุนให้สินทรัพย์ดิจิทัลยังคงดำเนินอยู่ต่อไป
          Valdis Dombrovskis   รองประธานคณะกรรมการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารที่เสนอกฎหมายของสหภาพยุโรป กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการแลกเปลี่ยนมุมมองเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัล และเห็นว่า สินทรัพย์ดิจิทัล ควรจะต้องมีอยู่ต่อไป ถึงแม้ว่าจะมีความ ปั่นป่วนบ้าง แต่ตลาดต้องโตต่อไป
          นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นว่าการระดมทุนผ่านการเสนอขายเหรียญครั้งแรก หรือ ICO นั้นมีศักยภาพที่จะกลายเป็นรูปแบบการจัดหาเงินทุนทดแทนได้ หลังจากปีที่ผ่านมา ICOs สามารถระดมทุนกว่า 6 พันล้านเหรียญ และในปีนี้ตัวเลขดังกล่าวจะใหญ่กว่ามาก
          แต่ความท้าทายขณะนี้ก็คือการจัดหมวดหมู่และจัดกลุ่มสินทรัพย์ และสหภาพยุโรปควรใช้กฎหมายตลาดเงินที่มีอยู่ในการบริหารจัดการสินทรัพย์ดิจิทัล หรือจะสร้างกฎระเบียบเฉพาะสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลไปแล้ว
          ด้าน Nasdaq  หนึ่งในดัชนีตลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเตรียมเพิ่มเครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์ราคาสินทรัพย์ดิจิทัลไปยัง Analytics Hub ซึ่งเป็นศูนย์กลางการวิเคราะห์ที่เปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อให้นักลงทุนสามารถประเมินความเคลื่อนไหวของตลาดได้ดีขึ้น
          โดยใช้ Machine Learnig และ Natural Language Processing (NLP) แปลงข้อมูลจากโลกโซเชียล, Fund Flow จากกระเป๋าเงิน, ข้อมูลจาก Exchanges และข้อมูลอื่นๆ ซึ่งนับเป็นข้อมูลเพื่อให้นักลงทุนประเมินถึง ดีมานด์-ซัพพลาย และตัดสินใจลงทุนได้
          ข้อมูลจาก CoinDesk อ้างถึง Bill Dague หัวหน้าข้อมูลทางเลือกของ Nasdaq ที่ระบุว่า Nasdaqให้ความสำคัญกับการสำรวจ ชุดข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล และจะเพิ่มความสามารถให้กับ Analytics Hub ที่ปัจจุบันได้ให้การวิเคราะห์เนื้อหาดั้งเดิมมาสู่การวิเคราะห์สินทรัพย์ดิจิทัล
          ขณะที่แหล่งข่าวภายใน Nasdaq ที่ระบุว่าเครื่องมือนี้ติดตามข้อมูลจากสินทรัพย์ดิจิทัลกว่า 500 ตัว ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการทดสอบ และมีแผนเปิดตัวเดือนพฤศจิกายนนี้ โดย Nasdaq จำเป็นต้องเร่งมือสร้างเครืองมือ Data Analytics นี้ออกมา เพราะคู่แข่ง Reuter, Bloomberg และ Dataminr เปิดตัวไปก่อนแล้ว