ดิจิทัลพาร์คผุดก.พ.62 เร่งหาเอกชนประมูล

กรุงเทพธุรกิจ กสทฯเดินหน้าหาเอกชนเข้ามาบริหารจัดการ พื้นที่ดิจิทัล พาร์ค ไทยแลนด์คาดได้ผู้ชนะประมูลก.พ. ปีหน้า ขณะที่ สถาบันไอโอทีของดีป้า เริ่มตอกเสาเข็มม.ค.ปีหน้า หลังเพิ่งได้ งบประมาณดำเนินงานราว 1,500 ล้านบาท
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า กสทฯ ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการ "ดิจิทัล พาร์ค ไทยแลนด์" ได้นำเสนอ ภาพรวมโครงการฯ รวมถึงข้อมูลสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของโครงการในงาน Market Sounding ครั้งที่ 1 ดังกล่าว เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้ และรับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะ จากภาคเอกชนไทยและต่างประเทศ ที่สนใจร่วมลงทุนเพื่อหาเอกชนในการร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP (Public Private Partnership: PPP) บนพื้นที่กว่า 800 ไร่ บริเวณอ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เนื่องจาก กสทฯไม่มีความชำนาญในการบริหารจัดการพื้นที่ ทำให้ต้องหาเอกชนเข้ามา บริหารจัดการพื้นที่รวมถึงการขายพื้นที่ให้เอกชนมาเช่าใช้พื้นที่ด้วย
          สำหรับการทำ Market Sounding ครั้งแรกนี้จะนำ ข้อเสนอแนะและความเห็นที่ได้รับ จากการจัดงานครั้งนี้ ไปประกอบการ จัดทำข้อมูลโครงการในรายละเอียดและร่างเอกสารคัดเลือกเอกชน เพื่อนำเสนอในงาน  Market Sounding ครั้งต่อไป ซึ่งมีกำหนดจะจัดภายในเดือนต.ค.นี้  โดยคาดว่าจะเปิดขายเอกสารคัดเลือกเอกชนได้ในช่วงเดือนพ.ย. และจะพิจารณาข้อเสนอของเอกชนและประกาศผลการคัดเลือกเอกชนเข้าเป็นผู้ร่วมลงทุนในโครงการฯ ได้ในเดือนก.พ.2562
          โดยภายในโครงการฯ กสท โทรคมนาคม ได้จัดเตรียมโครงข่าย สื่อสารโทรคมนาคมความเร็วสูง ทั้งระบบเคเบิลใยแก้วนำแสงภายในประเทศ และระบบเคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศ พร้อมสำหรับรองรับการลงทุนพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการลงทุนและพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลที่สำคัญของภูมิภาคอาเซียน
          พ.อ.สรรพชัย กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่เอกชนจะเข้ามาประมูล เพื่อบริหารจัดการพื้นที่นั้น ไม่รวมพื้นที่ของกระทรวงพลังงาน,สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและ ภูมิสารสนเทศ  (องค์การมหาชน) เนื่องจากที่ดินของทั้ง 2 หน่วยงานเป็นกรรมสิทธิ์ของทั้งสอง รวมถึงพื้นที่ของดีป้าในการสร้างสถาบัน ไอโอที ที่มีงบประมาณในการสร้างเป็นของตนเองแล้ว ซึ่งขณะนี้มีบริษัทจากประเทศจีน,ญี่ปุ่น  และ ไทย ให้ความสนใจ จึงต้องรอดูว่าบริษัทไหนจะเสนอแผนธุรกิจได้ดีกว่ากัน
          ด้านนายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) กล่าวว่า ขณะนี้ ขั้นตอนการสร้างสถาบัน ไอโอทีกำลังอยู่ระหว่างการออกแบบ โดยใช้งบประมาณในการออกแบบ 128 ล้านบาท เนื่องจากเพิ่งได้งบประมาณจากงบบิ๊กร็อกมาเมื่อช่วงกลางเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างประกาศร่างทีโออาร์
          ส่วนการก่อสร้างคาดว่าจะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ภายใน เดือน  ม.ค. ด้วยงบประมาณ 1,480 ล้านบาท คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างราว 2-3 ปี
          "ดิจิทัล พาร์ค ไทยแลนด์ คาดเปิดขายเอกสารคัดเลือกเอกชนพ.ย.และจะพิจารณาข้อเสนอให้เป็นผู้ร่วมลงทุนก.พ.2562" พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์