ADVANCทุ่ม1.2หมื่นล.ซื้อ1800 ดันEBITDA Marginโต45-47%

ทันหุ้น - บิ๊ก ADVANC "สมชัย เลิศสุทธิวงค์" เผยเทงบ 12,511 ล้านบาท ซื้อใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ คุ้มค่าต่อการลงทุน หวังขยายความจุโครงข่ายรองรับการเติบโตของ 4G ในอนาคต และยังครองส่วนแบ่งตลาด 48% คุมฐานลูกค้ากว่า 40 ล้านเลขหมาย
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่า คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ มีความเหมาะสมในเชิงความคุ้มค่าต่อการลงทุน ซึ่งจากการประเมินความคุ้มค่าในการลงทุนพบว่า การประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 2x5 เมกะเฮิรตซ์ ในครั้งนี้ถือเป็นทางเลือกที่ให้ประโยชน์และความคุ้มค่าสูงสุดสำหรับการขยายความจุโครงข่ายเพื่อรองรับการเติบโตของ 4G โดยเป็นการเพิ่มช่องสัญญาณจากที่มีอยู่เดิมและใช้ได้กับอุปกรณ์โครงข่าย 4G บนคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ที่ลงทุนไปแล้ว ทำให้บริษัทประหยัดเงินลงทุนในระยะยาวได้มากกว่าการลงทุนขยายโครงข่าย
          เมื่อรวมคลื่นความถี่ที่ประมูลได้ในครั้งนี้ ส่งผลให้บริษัทใช้ช่วงคลื่นความถี่ในการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รวมทั้งสิ้น 2x60 เมกะเฮิรตซ์ ประกอบด้วยคลื่นความถี่ที่ได้รับใบอนุญาตจาก กสทช. และจากการทำสัญญาโรมมิ่งกับทีโอที ทำให้มีคลื่นความถี่สำหรับให้บริการจำนวนมากที่สุดในอุตสาหกรรม รองรับการใช้งานของลูกค้าทั้งสิ้นกว่า 40 ล้านเลขหมาย
          อย่างไรก็ดีสำหรับคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่ประมูลเพิ่มมา เมื่อรวมกับคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ที่ใช้งานอยู่แล้ว จะทำให้บริษัทมีคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่ต่อเนื่องกันจำนวน 2x20 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการใช้งาน 4G ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดตามมาตรฐานของเทคโนโลยี โดยจะมีผลให้ความเร็วของการใช้งาน 4G ของลูกค้าผ่านเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่รองรับ 4G ทุกรุ่นเพิ่มขึ้น 15-30% หลังเปิดใช้งานคลื่นความถี่ใหม่
          อัพแกร่งอนาคต
          จากการพิจารณาถึงการเปลี่ยน แปลงด้านการกำกับดูแลและกฎเกณฑ์ของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม รวมถึงคลื่นความถี่ที่ยังรอการจัดสรรในอนาคต การได้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์เพิ่มในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเพื่อให้บริการต่อไปได้จนกว่าจะเปลี่ยนเข้าสู่เทคโนโลยี 5G หรือจนกว่าบริษัทจะมีโอกาสอื่นที่เหมาะสมสำหรับครอบครองคลื่นความถี่เพิ่มเติม
          ด้วยเหตุนี้ บริษัทจึงให้ความสำคัญต่อการรักษาความแข็งแกร่งด้านการเงิน เพื่อพร้อมสำหรับการลงทุนในอนาคตเอไอเอสยังคงประมาณการการเติบโตของปี 2561 โดยคาดว่ารายได้การให้บริการหลักจะเติบโต 5-7% และมีอัตรากำไร EBITDA Margin ประมาณ 45-47% รวมทั้งวางงบลงทุนโครงข่ายในปีนี้ประมาณ 25,000 ล้านบาท
          ปัจจุบันบริษัทมีส่วนแบ่งตลาดเชิงรายได้ที่ 48% และจากการเน้นให้บริการโครงข่ายคุณภาพตั้งแต่เทคโนโลยี 2G ต่อเนื่องมาถึงเทคโนโลยี 4G การประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ในครั้งนี้จึงมีความสำคัญและมุ่งหมายเพื่อเสริมคุณภาพบริการดาต้าในยุค 4G ให้สูงขึ้น และยกระดับความแข็งแกร่งของโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมในประเทศไทย ซึ่งจำนวนลูกค้าที่ใช้งาน 4G ได้เติบโตมาต่อเนื่อง คิดเป็นสัดส่วน 54% ของลูกค้าทั้งหมด
          เป้าหมาย 237 บ.
          บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 237 บาท เนื่องจาก 1.ADVANC ชนะการประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ 1 ใบ (5 MHz) 2.แม้การได้คลื่นเพิ่มเพียง 5 MHz ไม่ทำให้เกมการแข่งขันเปลี่ยนได้ แต่ช่วยลดภาระการลงทุนโครงข่ายในอนาคตและเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ 4G เพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาด 3. ปรับลดประมาณการปี 2561-2562 ลง 1-2% เพื่อสะท้อนต้นทุนคลื่นที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ราคาหุ้นที่ปรับตัวลงสะท้อนต้นทุนคลื่นใหม่ไปแล้ว แต่แนวโน้มอุตสาหกรรมหลังการประมูลดูสดใส

          บรรยายใต้ภาพ
          สมชัย เลิศสุทธิวงค์