เอไอเอส เหล่เฟซบุ๊กฮุบพรีเมียร์ลีก

 นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า หลังจากที่ลูกค้าแอปพลิเคชันเอไอเอส เพลย์ AIS Play ไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ผ่านฟรีทีวี 3 ช่อง ได้แก่ อมรินทร์, ทรูโฟร์ยู, ช่อง 5 ซึ่งพบว่าลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจ เนื่องจากการยุติการออกอากาศ เป็นไปตามคำสั่งศาลทรัพย์สินทางปัญญา ล่าสุดเอไอเอสได้รับคำสั่งให้สามารถออกอากาศผ่านทางเอไอเอส เพลย์บ็อกซ์ (AIS Play Box) ได้แล้ว ทำให้ลูกค้าที่ติดตั้งกล่องเพลย์บ็อกซ์ 200,000-300,000 ราย รับชมฟุตบอลโลกผ่านฟรีทีวี 3 ช่องได้ตามปกติ
          "เรายอมรับว่ามีลูกค้าเอไอเอส เพลย์ บางส่วน ที่รับชมฟุตบอลโลกไม่ได้ ไม่เข้าใจว่าทำไมเราไม่บอก หรือแจ้งก่อน เราก็ได้แต่ชี้แจงว่าเราไม่ได้คาดคิดว่าจะมีปัญหาเรื่องการออกอากาศ"
          เมื่อถามว่ามีลูกค้าเอไอเอส เพลย์ หันไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชันทรูไอดี ที่ได้สิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านทางมือถือมากน้อยเพียงไรนายปรัธนา กล่าวว่า มีจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ตัวเลขที่สูงชัดเจน โดยปัจจุบันยอดดาวน์โหลดเอไอเอส เพลย์อยู่ที่ 3 ล้านดาวน์โหลด แต่มีผู้ใช้งานราว 1 ล้านเลขหมาย "สิ่งที่เห็นชัดเจนขณะนี้คือความสนใจของผู้ใช้มือถือเอไอเอส ต่อเหตุการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นทั้งกรณีเด็กหายในถ้ำและเรือล่มที่ภูเก็ต"
          นายปรัธนา กล่าวว่า กรณีที่เฟซบุ๊กได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในเอเชีย รวมทั้งประเทศไทยว่าเอไอเอสกับเฟซบุ๊กเป็นพันธมิตรกันมาระยะหนึ่ง ต้องรอดูอยู่ว่า ลิขสิทธิ์ที่ได้เป็นลักษณะใด มีโอกาสที่จะร่วมมือกันได้หรือไม่ เพราะพรีเมียร์ลีก ถือเป็นคอนเทนต์ที่เอไอเอสสนใจ.