"ทรู"เปิดศึกชิงลูกค้าระดับพรีเมียม

ส่งแพ็คเกจเน็ตเร็วระดับ 1 กิกะบิตเสิร์ฟตลาดบน
          กรุงเทพธุรกิจ"ทรูออนไลน์"ชี้ตลาดบรอดแบนด์แข่งดุหลังเอกชนหลายราย สู้ศึกราคา รับพฤติกรรมลูกค้าเซิร์ฟเน็ต สูงทะลุ 100 เมก ส่งแพ็คเกจความเร็ว ระดับ 1 กิกะบิต สปีดเร็วที่สุดเจาะกลุ่มลูกค้าระดับบน มียอดจับจ่ายเดือนละ กว่า 4,000 บาท เผยตลาดรวมบรอดแบนด์ไทยมียอดลูกค้า 7 ล้านราย คุยทรูยังมาเป็นเบอร์หนึ่ง กินแชร์ 42% มีลูกค้ารวม 3.3 ล้านราย ตั้งเป้าสิ้นปีมี 4 ล้านราย
          นายสหรัฐส์ คนองศิลป์ ผู้อำนวยการ และหัวหน้าสายงานการพาณิชย์ทรู ออนไลน์ และคอนเวอร์เจนซ์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ปี 2561 มีการแข่งขันสูง ทั้งด้านผู้ประกอบการที่แข่งขันเรื่องราคา เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้ใช้บริการ ที่เปลี่ยนไป หลังจากที่แต่ละครอบครัวมีการใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้นที่มีการใช้งานอุปกรณ์สื่อสารคนละหลายเครื่อง และบริโภคดาต้าอินเทอร์เน็ตมากขึ้นจากหลัก 5-10 เมกะบิต ไปจนถึง 100 เมกะบิต
          ทั้งนี้ ตลาดรวมผู้ใช้บรอดแบนด์ ของไทยปัจจุบันมียอดรวมอยู่ที่ 6-7 ล้านราย จากจำนวนครัวเรือนโดยรวมทั้งประเทศอยู่ที่ 23 ล้านครัวเรือน ซึ่งเติบโตขึ้น จากช่วงเดียวของปีก่อน ที่มียอดผู้ใช้บริการ รวม 6.2 ล้านครัวเรือน โดยทรูออนไลน์ ปี 2560 มีลูกค้าจำนวนทั้งสิ้น 3.3 ล้านราย คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด 42%เป็น ผู้นำตลาดในขณะนี้ซึ่งแบ่งเป็นลูกค้าใน กทม. 60%และต่างจังหวัด 40%ในส่วนปีนี้เองทรูออนไลน์มีเป้าหมายเพิ่มยอดลูกค้า อีก 10% หรือราว 4 ล้านรายในสิ้นปีนี้ สำหรับแผนการวางแผนลงทุน ทรูออนไลน์ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ใช้งบกว่า 33,000 ล้านบาท พัฒนาโครงข่ายผ่าน ทรูซูเปอร์สปีด ไฟเบอร์ เทคโนโลยีที่มีความเสถียร โดยปัจจุบันมีโครงข่ายครอบคลุมแล้ว ณ เดือนมิ.ย. 15 ล้านครัวเรือน และครอบคลุมภายในสิ้นปีนี้ 18 ล้านครัวเรือน  โดยคาดการณ์ว่าตลาดบรอดแบนด์ใน 2 ปีข้างหน้าหรือในปี 2563 จะมีผู้ใช้งานรวมบรอดแบนด์ทั่วประเทศจะมีลูกค้าราว 11 ล้านราย และคิดเป็นมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 4 หมื่นล้านบาท "ตอนนี้เรามองกลุ่มเป้าหมาย ที่สำคัญคือ กลุ่มลูกค้าทรูวิชั่นระดับ แพลตินัมและโกลด์ ในกลุ่มตลาดบ้าน และคอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้า ระดับไฮสเปน ซึ่งกลุ่มลูกค้าดังกล่าว มีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายอยู่ที่ 3,000-4,000 บาทต่อเลขหมาย ซึ่งการลงทุนเพิ่มใน การขยายแบนด์วิธ เพื่อรองรับการใช้งานสำหรับกลุ่มลูกค้านี้เพิ่มขึ้น"
          โดยล่าสุดทรูฯ เปิดตัว "แพ็คเกจ ทรู ไฟเบอร์ 1 กิกะบิต" ในราคาสุดคุ้ม ที่ ทุกครอบครัวสามารถใช้ได้จริง ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรม เพื่อมอบคุณภาพและบริการที่เหนือกว่า รวมทั้งเพิ่มความคุ้มค่าสูงสุดตอบโจทย์ ลูกค้าในยุคดิจิทัล ที่มีการใช้งานอุปกรณ์สื่อสารคนละหลายเครื่อง และชื่นชอบการดูคอนเทนท์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นแบบ 4เค หรือการสตรีมมิ่ง  อีกทั้งยังต้องการที่จะใช้อินเทอร์เน็ตที่เร็ว แรงพร้อมกันหลายๆ คนได้ที่บ้าน จึงจำเป็นที่จะต้องมีแบนด์วิธที่กว้างขึ้นเป็นระดับกิกะบิต แต่ด้วยปัจจุบันแพ็คเกจแบนด์วิธ 1 กิกะบิต ในตลาดประเทศไทยยังมีราคาสูงประมาณ 10,000-20,000 บาท จึงทำให้หลายๆ ครอบครัวไม่สามารถ เข้าถึงได้
          อย่างไรก็ตาม การนำเสนอแพ็คเกจแบนด์วิธ 1 กิกะบิตของทรูออนไลน์ ในครั้งนี้ จะตอบโจทย์ความต้องการ ของครอบครัวยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ในราคาเดือนละ 2,990 บาท  และคาดจะมีลูกค้าจากแพ็คเกจดังกล่าว 10% หรือราว 1 แสนราย
          "ผู้ใช้บรอดแบนด์ของไทยปัจจุบัน 6-7 ล้านราย จาก 23 ล้านครัวเรือน ซึ่งเติบโตเฉลี่ยปีละ 10%" สหรัฐส์ คนองศิลป์