"โบรก"เชียร์เก็บหุ้นปันผลรับ2เด้ง

 ชี้เป็นช่องหลบภัย  ช่วงตลาดผันผวนหนัก
          กรุงเทพธุรกิจ โบรกฯ แนะเลือกลงทุนหุ้นปันผล ลุ้นประโยชน์ 2 เด้ง หลบภัยและดักเก็งกำไรการประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาล หลังตลาดส่อแววผันผวนหนัก พร้อมชู 5 หุ้นเด่น HQ-LPN-LHPTTGC-ADVANC หวังผลตอบแทนมากกว่า 4% ขึ้นไป ด้านตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยปัจจุบันมี 41 หุ้นปันผลดีที่ราคายังต่ำ เหมาะซื้อลงทุนได้
          นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วย กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์ หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทรีนีตี้ เปิดเผยว่าจากสถานการณ์ ภาวะตลาดหุ้นไทยในปัจจุบันการเลือกเข้าลงทุนในหุ้นปันผลก็ถืออีกเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ เพราะสามารถหลบภัยได้ ในช่วงที่ตลาดหุ้นมีความผันผวนสูงแบบนี้ เนื่องจากหุ้นปันผลค่อนข้างมีความเสี่ยงต่ำและมีความปลอดภัยสูง (Defensive Stock) โดยหากนักลงทุนที่เป็นคน กลัวความเสี่ยงหรือกลัวภาวะตลาด จะปรับตัวลงรุนแรงอีก รวมถึงนักลงทุนที่มีลักษณะการลงทุนที่ชอบหุ้นปันผล อยู่แล้วตอนนี้ถือเป็นโอกาสที่เหมาะ ในการดักซื้อหุ้นปันผลก่อนได้
          ทั้งนี้ จากการย้อนดูข้อมูลในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พบว่าในช่วงเดือนมิ.ย. ผลตอบแทนของกลุ่มหุ้นปันผลมักเป็นบวกราว 1.1% และปรับตัวลดลงในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. ราว 0.6%, 1.1% และ 1.7% ตามลำดับก่อนที่จะมาปรับตัว เป็นบวกอย่างชัดเจนอีกครั้งในช่วง เดือนต.ค.ราว 2.2% ซึ่งแนะนำว่า คนที่ชอบเล่นหุ้นปันผลอยู่แล้วสามารถดักซื้อช่วงเดือนมิ.ย.ก่อนได้ เนื่องจาก มักมีการประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลและขึ้นเครื่องหมายผู้ซื้อหุ้นไม่มีสิทธิรับเงินปันผล (XD) ตั้งแต่ช่วงเดือนส.ค.เป็นต้นไป  ขณะที่เทคนิคในการเลือกหุ้นปันผล ดีนั้น แนะนำให้เลือกหุ้นที่จ่ายปันผล สูงกว่าระดับ 4% ขึ้นไป เพราะถือว่าสูงกว่าการจ่ายปันผลของตลาดหุ้นไทยปีนี้ที่เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 3.1% โดยหุ้นปันผลที่บริษัทคาดการณ์ว่าจะจ่ายปันผลสูงในปีนี้ เกินระดับ 4% และมีความน่าสนใจในเชิง พื้นฐาน ได้แก่ ควอลิตี้เฮ้าส์ (HQ) โดยอัตราการตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) ราว 5.66%, แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ (LPN) 5.40%, แลนด์แอนด์เฮ้าส์ (LH) 4.95%, พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) 4.38% และแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) 4.27%
          นายพบชัย  ภัทราวิชญ์  ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า หากตลาดหุ้นลงมามากๆ ก็เป็นโอกาสที่จะเริ่มสะสมหุ้นปันผลกลุ่มที่มีการจ่ายปันผลระหว่างกาลสูงๆ ได้ ซึ่งถือว่าได้ประโยชน์ 2 เด้ง เพราะได้ทั้งหลบภัยและดักซื้อ เพื่อเก็งกำไรหุ้นปันผลล่วงหน้า ขณะที่ จากสถิติ 5 ปีที่ผ่านมา พบว่าหากซื้อหุ้น ที่จ่ายปันผลระหว่างกาลก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD 1 เดือน และขายทำกำไรหลังวันขึ้น XD ราว 1 เดือนเช่นกันจะได้ผลตอบแทนเฉลี่ยราว 1.5%  "ปกติแล้วนักลงทุนมักเริ่มทยอยซื้อหุ้นปันผลเพื่อเก็งกำไรการประกาศปันผลระหว่างกาลตั้งแต่ในช่วงเดือน ก.ค. ของ ทุกปี ซึ่งส่งผลให้ราคาหุ้นในกลุ่มดังกล่าว จะได้รับการตอบสนองเชิงบวกและให้ผลตอบแทนดีกว่า SET Index โดยแนะนำให้เลือกหุ้นที่มีอัตรา การจ่ายเงินปันผลมากกว่า 5% ต่อปี และมีการจ่ายปันผลสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป"
          นางสาวสุมิตรา ตั้งสมวรพงษ์ ฝ่ายวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่าสำหรับในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2561 บริษัทจดทะเบียนมีการประกาศจ่ายเงินปันผล 312 บริษัท โดยมีมูลค่าเงินปันผลจ่าย ให้แก่ผู้ถือหุ้นรวม 269,817 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 13.27% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน
          ขณะที่ปัจจุบันมี 191 หลักทรัพย์ ติดรายชื่อหุ้นปันผลที่มีความโดดเด่น ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ในกลุ่ม Dividend Universe ซึ่งมีกำไรต่อเนื่อง มีสภาพคล่อง มีธรรมาภิบาลใน การบริหารงาน และจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอตลอดช่วง 3 ปีล่าสุด และเมื่อพิจารณาผลตอบแทนจากเงินปันผล ณ สิ้นเดือนเม.ย.2561 พบว่ามี 48 หลักทรัพย์ที่มี Dividend yield สูงกว่า 5% ซึ่งสูงกว่าดอกเบี้ยของหุ้นกู้ของบริษัทจดทะเบียนและดอกเบี้ยของพันธบัตรรัฐบาล นอกจากนี้บริษัทจดทะเบียนเหล่านี้ มีค่าพีอีอยู่ในระดับไม่สูงมากนัก โดย 41 จากทั้งหมด 48 หลักทรัพย์ มีค่าพีอีที่ต่ำกว่าค่าพีอีของหมวดธุรกิจ ซึ่งถือว่าราคาหลักทรัพย์ปัจจุบันของบริษัทเหล่านี้ยังอยู่ในระดับที่สามารถลงทุนได้