อุตฯโทรคมไทยแข่งเดือด3ค่ายมือถืออัดแคมเปญชิงลูกค้า

กรุงเทพธุรกิจ แน่นอนแล้วว่าใน วันที่ 4 ส.ค.นี้ จะไม่มีชื่อ "ทรู" ในการเข้าประมูลคลื่นความถี่ในย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์จากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพราะหลังจากที่เจ้าตัว ส่งทีมงานเข้ามาขอรับซองเงื่อนไขการประมูลเมื่อกลางเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา จากนั้น ในวันที่ 18 พ.ค.ก็ออกมาระบุว่าจะไม่เข้าร่วม ประมูลเพราะมั่นใจว่าคลื่นความถี่ที่ถือครองอยู่ 55 เมกะเฮิรตซ์เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว และล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารก็ได้ยื่นเอกสารอย่างเป็น "ทางการ" อีกครั้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯว่าการประมูลครั้งนี้จะบริษัทจะไม่เข้าประมูลแต่อย่างใด
          ทั้งนี้ ในวันศุกร์ที่ 15 มิ.ย.นี้ จะได้รู้กันอย่างแน่ชัดแล้วว่า 2 บริษัทที่เหลือ อยู่อย่างบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) และบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) จะเข้ายื่นเอกสารเพื่อขอเข้าประมูลหรือไม่ โดยจากการสอบถามทั้งคู่ก็ได้คำตอบเดียวกันว่า คณะกรรมการ (บอร์ด) กำลังอยู่ระหว่างประชุมเพื่อหารือดังกล่าว ดังนั้น คำตอบที่แน่ชัดก็คงรอดูในวันศุกร์นี้
          ดีแทคส่ง'เทอร์โบ'สู้ศึกดาต้า
          อย่างไรก็ดีก่อนที่จะไปถึงวันยื่นซองประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์จากกสทช. ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ดีแทค และ เอไอเอส ได้ประกาศการยกระดับโครงข่ายโทรศัพท์มือถือของตัวเองไปอีกขั้น โดยการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ ซึ่งดีแทคเองนั้นหลังจากได้คลื่นความถี่ในย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์จากบมจ.ทีโอทีมาร่วมให้บริการจำนวน 60 เมกะเฮิรตซ์ ก็ได้ประกาศการทำตลาด และใช้ชื่อ "ดีแทค เทอร์โบ" เป็น เรือธงในการทำตลาด
          "ดีแทคเปิดให้บริการคลื่น 2300 ใหม่ ภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า 'ดีแทคเทอร์โบ' หรือ dtac TURBO โดยใช้โลโก้ dtac-TURBO ได้รับการออกแบบให้มี-Tต่อท้าย เพื่อสื่อถึงประสิทธิภาพสุดล้ำของคลื่นใหม่จาก ดีแทค และยังเป็นการทำให้แตกต่างจาก ผู้ให้บริการอื่นในตลาด โดยมีกลยุทธ์ในการเปิดให้บริการในพื้นที่ที่มีการใช้งานดาต้าอินเทอร์เน็ตหนาแน่นในแต่ละพื้นที่อย่างเร็วที่สุดก่อน" นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค ระบุ
          ยก"ทีดีดี"ใช้งานเต็มประสิทธิภาพ
          ซึ่งในเฟสแรกนี้ได้เริ่มเปิดให้บริการในกรุงเทพฯ และจังหวัดที่มีความต้องการใช้งานดาต้าสูง ในแต่ละภาคของไทย ภาคเหนือที่เชียงใหม่ ภาคอีสาน ที่ขอนแก่น และภาคใต้ ที่ภูเก็ต แล้วจึงขยายพื้นที่อย่างต่อเนื่องให้บริการตามพื้นที่ประชากรในแต่ละจังหวัดไปจนถึงระดับตำบล
          ดีแทคเชื่อมั่นว่าการดำเนินงานตามแผนการติดตั้งนี้ จะเพิ่มประสิทธิภาพ การใช้งานดาต้าอินเทอร์เน็ตของลูกค้า โดยรวมได้เป็นอย่างดี โดยคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะติดตั้งสถานีฐานได้เพิ่มเป็น 5,000 แห่งบนคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ดังกล่าว
          ดีแทคเทอร์โบ เป็นคลื่นใหม่ที่จะมาปลดล็อกปัญหาการใช้งานดาต้าและอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่ไม่เพียงพอ ด้วยเทคโนโลยี 4GTDD ที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งคลื่นความถี่นี้มีขนาดกว้างมาก ถึง 60 เมกะเฮิรตซ์ เหมาะกับการรองรับการปริมาณการใช้งานดาต้าที่สูงของ คนไทยในปัจจุบัน
          'เอไอเอส'ชูความเร็วระดับกิกะบิต
          ส่วนของเอไอเอส ยังคงมีกิจกรรมทางการตลาดออกมาสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพยายามตอกย้ำความเป็นเบอร์ 1 ซึ่งมีฐานลูกค้า มากที่สุด ขณะเดียวกันชูจุดเด่นที่มีบริการโครงข่ายประสิทธิภาพสูง ความเร็วระดับกิกะบิต พร้อมสานต่อกลยุทธ์ใช้พรีเซ็นเตอร์หรือคนดังมาช่วยเพิ่มการรับรู้ ปรับภาพแบรนด์จากเดิมที่ถูกมองว่าค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่ให้ดูเด็กมากขึ้นเพื่อเจาะคนรุ่นใหม่ กลุ่มมิลเลนเนียล
          เอไอเอสตระหนักดีว่า อุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยยังคงมีการแข่งขันด้านแพ็คเกจ รวมไปถึงการตลาดที่รุนแรง ดังนั้นจึงมุ่งที่จะพัฒนาศักยภาพการให้ บริการ ขยายฐานผู้ใช้ พร้อมรักษาฐาน ลูกค้าเอาไว้ ไฮไลต์ล่าสุดคือ "เอไอเอส เน็กซ์ จี (AIS NEXT G)" ความเร็วระดับกิกะบิตสำหรับลูกค้าทั่วไป ด้านแพ็คเกจรายเดือนเริ่มต้นที่ 799 บาท ทั้งมีทางเลือกรายสัปดาห์ราคา 159 บาท และแพ็คเกจ รายวัน ราคา 89 บาท
          เอไอเอสระบุไว้ว่า ไม่รู้สึกกังวลกับการเปิดบริการบนคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ของดีแทค มองเป็นเรื่องปกติที่แต่ละค่ายจะมีการเปิดตลาดสินค้าและบริการใหม่ๆ อยู่ตลอด กลยุทธ์บริษัทเน้นตั้งราคา ที่สามารถแข่งขันได้ ให้ข้อเสนอที่คุ้มค่ามากที่สุด ส่วนจะร่วมประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์หรือไม่ยังไม่ขอตอบ
          'ทรูมูฟเอช'โหนกระแสบอลโลก
          ด้านบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น หรือ ทรูมูฟเอช มีการจัดกิจกรรมทุกไตรมาส และเป็น อีกหนึ่งรายที่หากคำนวณแล้วใช้งบการตลาดไม่น้อย ทั้งการจ้างพรีเซ็นเตอร์ที่กำลังเป็น กระแส มอบส่วนลดค่าเครื่อง ค่าแพ็คเกจ รวมถึงแคมเปญพิเศษตามเทศกาล เช่นล่าสุดโหนกระแสบอลโลก จัดแคมเปญใหญ่ "เชียร์กระหึ่มบอลโลก ลุ้นโชค 30 ล้านกับทรู" ให้สิทธิลูกค้ากลุ่มทรูทุกคนรับทันที 10 สิทธิในการทายผลบอลโลก 2018 ลุ้นรางวัลมูลค่ารวมกว่า 30 ล้านบาทและสิทธิสำหรับลูกค้าใหม่ตามแพ็คเกจที่สมัครโดยเปิดให้ทายผลผ่านแอพทรูไอดี
          พร้อมเอาใจลูกค้าทรูมูฟเอชให้ชมบอลโลกฟรีแบบไม่เสียค่าเน็ต ไม่พลาดทุกแมตช์ผ่านทรูไอดี แชตสดระหว่างชมการแข่งขัน ชมไฮไลต์แบบเรียลไทม์ และสามารถเลือกชมย้อนหลังพร้อมบทวิเคราะห์จากกูรูแบบชิดติดขอบสนามได้ตลอด 24 ชั่วโมง