"ADYIM"ชี้"บิ๊กดาต้า"เฟื่องโต10เท่า สินค้าคอนซูเมอร์เร่งใช้เสริมแกร่ง

ผู้จัดการรายวัน360 - "แอดยิ้ม" ผุดแผนก "Digital Data Analysis" เป็นขาที่ 6 ขับเคลื่อนธุรกิจ ชี้ "บิ๊กดาต้า" กุญแจไขอนาคต ทุกองค์กรต้องพึ่งพา ขณะที่ไทยอยู่ในช่วงตื่นตัว สอดคล้องตลาดดิจิทัลมาร์เกตติ้งปีนี้ทะลุ 14,330 ล้านบาทโต 15% จากปีก่อน แอดยิ้มฟันเละ ปีนี้ขอ 500 ล้านบาท โตพรวดเกือบ 50% จากปีก่อน
          นายธนพล ทรัพย์สมบูรณ์ ประธาน กรรมการบริหาร และผู้ก่อตั้ง "แอดยิ้ม" บริษัท วายดีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า กระแสเรื่องของบิ๊กดาต้ามีการพูดถึงมาได้ 2-3 ปีแล้ว แต่ปีนี้เริ่มเห็นภาพชัดเจนขึ้น ที่บริษัทและองค์กรต่างๆเริ่มเห็นถึงความสำคัญและนำบิ๊กดาต้ามาต่อยอดการบริหารจัดการและขับเคลื่อนธุรกิจ โดยเฉพาะในกลุ่มของดีพาร์ตเมนต์สโตร์
          ในส่วนของแอดยิ้มปีนี้ได้ตั้งแผนก Digital Data Analysis เพื่อช่วยลูกค้าทำ Big Data ที่สามารถเอามาใช้จริงในการทำ ตลาด ปัจจุบันถือเป็นธุรกิจกลุ่มที่ 6 ของแอดยิ้ม จาก เดิมมีอยู่ 5 กลุ่ม คือ Online Strategic Planning, Digital Production, Social Media, Digital Media และ Digital Innovation โดยที่ Digital Data Analysis เป็นส่วนหนึ่งของ Online Strategic Planning และแยกตัวออกมา ขณะที่ Social Media ถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่เติบโตสุงสุด
          ปีนี้บริษัทจะเน้นเรื่องของเทคโนโลยี เป็นพาร์ตเนอร์กับบริษัทสตาร์ทอัปใหม่ๆ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อนำแพลตฟอร์มใหม่ๆ เข้ามาใช้ ทั้ง Ad Technology, Blockchain และ AI เพื่อก้าวข้ามวิธีการทำ การตลาดแบบเดิมๆ สู่ยุค 4.0 ที่มีเทคโนโลยี ขับเคลื่อนธุรกิจ มั่นใจว่าสิ้นปีนี้จะมีรายได้ 500 ล้านบาท หรือโต 50% จากปีก่อนที่ทำได้ 320 ล้านบาท โดยยังคงวางเป้าหมาย รายได้ที่ 1,000 ล้านบาท เพื่อนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ SET ในปี 2563
          ขณะที่ภาพรวมตลาดดิจิทัล มาร์เกตติ้ง ปี 2561 นี้คาดว่าจะมีมูลค่า 14,330 ล้านบาท โตขึ้น 15% จากปีก่อนมีมูลค่า 12,402 ล้านบาท มาจากการที่ลูกค้าใช้งบกับสื่อมีเดียเป็นหลัก
          ปัจจุบันภาพรวมการใช้บิ๊กดาต้าของ ประเทศไทยอยู่ในช่วงของการรวมรวมข้อมูล และเริ่มนำไปต่อยอดวางแผนบริหารจัดการ ต่างๆ เช่นในเรื่องของการทำ CRM และกำลังมีผลชัดเจนในเรื่องของรายได้และการลดต้นทุน โดยมองว่ากลุ่มธุรกิจที่ต้องพึ่งพาบิ๊กดาต้ามาที่สุดในเวลานี้ คือ สถาบัน การเงิน, ประกันภัย อสังหาริมทรัพย์ อีคอมเมิร์ซ และวงการสื่อ ส่วนกลุ่มสินค้าที่ยังไม่เคยเก็บข้อมูลบิ๊กดาต้าเลย ได้แก่ สินค้าอุปโภคบริโภค ขณะที่เม็ดเงินเบื้องต้น สำหรับนำมาใช้ในเรื่องของบิ๊กดาต้าอยู่ที่ 5 ล้านบาทขึ้นไป โดยมองว่าปีนี้ความต้อง การในการใช้บริการเรื่องบิ๊กดาต้าเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าตัวเมื่อเทียบกับ 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถสรุปออกมาเป็นมูลค่าได้.