กสทช.ชี้อุตฯโทรคมรายใหม่เกิดยาก

มองยังต้องใช้เงินมหาศาลลงทุนสร้างโครงข่าย
          กรุงเทพธุรกิจ  กสทช.เปิดเวทีชี้แจงให้คำปรึกษาขั้นตอนกรอกเอกสาร เข้าประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ด้านทรูฯแม้ขอถอนตัวการประมูล แต่ก็ยังเข้าร่วมฟัง ด้าน "ก่อกิจ" รับ แม้เรกูเลเตอร์เปิดกว้างรับเอกชน ทุกรายแต่ในอุตฯโทรคมก็ยังมองไม่เห็น โอกาสเกิดรายใหม่ ชี้ด้วยเงินทุนสร้าง โครงข่ายมหาศาล รอลุ้น 15 มิ.ย.นี้ มี เอกชนกี่รายเข้าร่วมประมูล ก่อนเคาะ ราคาจริง 4 ส.ค.นี้
          นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านกิจการโทรคมนาคม กล่าวก่อนการชี้แจงและให้คำปรึกษา ในการกรอกคำขอรับใบอนุญาต ประกอบกิจการโทรคมนาคมคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ที่จะเปิดประมูลในว่า  กสทช. ยังคงเปิดกว้างที่จะให้มีผู้เข้าประมูลรายใหม่เข้ามาทำการประมูลคลื่นแต่ต้องยอมรับว่าโอกาสของรายใหม่ในกิจการโทรคมนาคมค่อนข้างลำบากเนื่องจากต้องลงทุนด้วยเม็ดเงินมหาศาล สำหรับในวันนี้เป็นการชี้แจงกับ ผู้ให้บริการ ทั้งสามรายที่มีอยู่ โดยจะ มีการชี้แจงกับนักลงทุนและสื่อมวลชน ในลำดับต่อไป สำหรับการประมูล ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าจะไม่กระทบกับผู้บริโภคเนื่องจากเตรียมการเยียวยาผู้ใช้ขึ้น ความถี่เดิมไว้และการประมูลครั้งนี้ เป็นการประมูลในวันที่ 4 ส.ค. ก่อนที่ขึ้น จะหมดสัญญาสัมปทานในคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ของบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ในวันที่ 15 ก.ย.นี้
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กสทช.เปิด โอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ารับเอกสารคำขอรับใบอนุญาตได้ระหว่างวันที่ 15 พ.ค.-14 มิ.ย. 2561 นั้น จนถึงวานนี้ (4 มิ.ย.2561) มีผู้เข้าสนใจเข้ารับเอกสารคำขอรับใบอนุญาตจำนวน  6 บริษัท ได้แก่ 1. บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) 2. บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด 3.บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด 4. บริษัท ดีแทค บรอดแบรนด์ จำกัด 5. บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และ 6.บริษัท เรียล มูฟ จำกัดซึ่งหลังจาก วันประชุมชี้แจงการกรอบแบบคำขอในวันนี้แล้ว  ผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประมูลยังสามารถมารับเอกสารคำขอรับใบอนุญาตได้จนถึงวันที่ 14 มิ.ย. 2561 นี้
          อย่างไรก็ดี แม้กลุ่มทรูฯจะยื่น หนังสือว่าไม่ขอเข้าร่วมประมูลในครั้ง ดังกล่าวนี้ แต่ก็ยังส่งตัวแทนมารับฟังเงื่อนไขต่างๆ หลังจากนั้น ในวันที่ 15 มิ.ย. 2561 จะเปิดให้ยื่นเอกสารคำขอเพื่อ เข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 จากนั้น สำนักงานฯจะพิจารณา คุณสมบัติ และประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่าน คุณสมบัติที่มีสิทธิเข้าร่วมการประมูล ภายใน 15 วันนับจากวันที่ได้รับเอกสาร ครบถ้วน  และจะจัดให้มีการประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ต่อไป
          ด้านพล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กสทช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ แถลงชี้แจง กรณีมีการแชร์ข้อมูลผ่าน โซเชียลมีเดียว่า กสทช.ให้ใช้คำหยาบ ออกอากาศได้ว่า กรณีละครเรื่อง บางรักซอย 9/1 มีอนุกรรมการฯได้เชิญบริษัท จีเอ็มเอ็ม ทีวี จำกัดมาชี้แจง  โดยบริษัทยอมรับว่าบางถ้อยคำ เป็นคำพูดที่วัยรุ่นพูดกันในชีวิตจริง แต่ อาจจะไม่เหมาะสมในการออกอากาศ บริษัทยอมรับและรับที่จะนำไปปรับปรุง แก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับระดับความเหมาะสม ส่วนข่าวที่ออกไปมีความคลาดเคลื่อนคือไปรายงานกันว่า กสทช.อนุญาตให้พูดคำหยาบคายได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง ดังนั้น กสทช.ขอยืนยันว่า ไม่ได้อนุญาตให้พูดจากหยาบคายผ่านสื่อได้