ปี 63 ประเทศไทยได้ใช้เทคโนโลยี 5 จี

จิราวัฒน์ จารุพันธ์
          JirawatJ@dailynews.co.th
          อีกไม่กี่ปีข้างหน้าโลกกำลังจะเข้าสู่ยุคเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถืออีกครั้ง เมื่อเทคโนโลยี หรือเครือข่าย 5จี (5G) กำลังจะถูกนำมาใช้งานในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบในปี 2563 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า
          ปัจจุบัน ผู้พัฒนาเครือข่ายและโซลูชั่นของ 5จี ไม่ว่าจะเป็นบริษัทจากฝั่งยุโรป และเอเชียได้ทดลองระบบ 5 จี แล้วในหลายประเทศ หนึ่งในนั้นก็คือ อีริคสัน ที่ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม 5 จี ครั้งแรกเมื่อเดือน ก.พ.60 และล่าสุด บริษัท อีริคสัน ประเทศไทย ก็ได้มีการจัดงาน Do Zone ด้วยการยกเอาเทคโนโลยี 5 จี และ อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงค์ หรือ IoT จากงาน โมบาย เวิลด์ คองเกรส 2018 (MWC 2018) มาจัดแสดงในประเทศไทย
          นาดีน อัลเลน ประธาน บริษัท อีริคสัน ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ในปี 2566 คาดการณ์ว่าจะมีประชากรโลกประมาณ 20% ได้ใช้งานเทคโนโลยี 5 จี สำหรับประเทศไทย ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือก็มีการพูดคุยเกี่ยวกับ 5 จี ว่าเป็นสิ่งที่จะต้องมีขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน แต่ยังคงต้องขึ้นกับปัจจัยต่างๆ ซึ่งทางอีริคสันมองว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับไทยที่จะเริ่มเดินหน้าดำเนินการเรื่องนี้ คือ ปี 2563-2565 เพื่อให้เป็นกลุ่มประเทศแรกๆ คนไทยเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้รวดเร็ว จึงควรต้องรีบวางแผนการใช้คลื่นความถี่ ต่าง ๆ ตั้งแต่ตอนนี้
          "คงไม่สามารถบอกได้ว่า ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใดจะเป็นเจ้าแรกที่ให้บริการเครือข่าย 5 จี แต่การที่รายใดให้บริการก่อนจะมีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 10% และจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มทันทีในปีแรก โดยผลการศึกษาของอีริคสันพบว่า วิวัฒนาการสู่ 5 จี จะช่วยลดต้นทุนต่อกิกะไบต์ให้น้อยลงถึง 10 เท่า เมื่อเทียบกับ 4จี ในปัจจุบัน นอกจากนี้ผู้ให้บริการในไทยจะมีรายได้สูงขึ้นถึง 2.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเพิ่มขึ้น 22% ของรายได้ที่คาดการณ์ไว้ในปี 2569"
          ประธานบริษัท อีริคสัน ประเทศไทย บอกต่อว่า สำหรับอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะมีการนำ 5 จีไปใช้ก่อนก็คือ อุตสาหกรรมการผลิต พลังงาน ความปลอดภัยสาธารณะ เฮลท์แคร์ และมีเดีย ซึ่งจะก่อให้เกิดธุรกิจใหม่ๆและรายได้ขึ้นมา
          ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ที่เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานครั้งนี้ กล่าวว่า ภารกิจของ กสทช.คือ ประมูลคลื่นความถี่ภายในปี 2563 และคาดว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ยุค 5 จี ได้ในปลายปี 2563 อย่างไรก็ตาม สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ได้กำหนดว่าการเข้าสู่ 5 จี ต้องมีคลื่นความถี่ใช้งาน 720 MHz แต่ปัจจุบันผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ หรือโอปอเรเตอร์ ถือครองคลื่นความถี่กันรายละ 55 MHz 45 MHz และ 25 MHz เท่านั้น ซึ่งการเข้าสู่ยุค 5 จี ผู้ให้บริการแต่ละรายต้องถือครองคลื่นความถี่ไม่น้อยกว่า 100 MHz ต่อราย จึงอยากเชิญชวนให้โอปอเรเตอร์ เข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
          "กสทช. ได้จัดทำพิมพ์เขียวหรือแผนแม่บทการจัดสรรคลื่นความถี่ไว้แล้ว หลังจากที่ผ่านมาได้เปลี่ยนผ่านประเทศไทยจากยุค 2 จี มาเป็น 3 จี และ 4 จี ในปัจจุบัน โดยเริ่มตั้งแต่ปี  2554 ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปี ถือเป็นประเทศที่มีการเปลี่ยนผ่านที่เร็วในอันดับ ต้น ๆ ของโลก ซึ่งการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุค 5 จี ในปี 2563 จึงอยากให้คนไทยเตรียมพร้อมรับมือ หลังจากตั้งแต่ปี 2554 ที่ผ่านมามีคนไทยบางส่วนปรับตัวไม่ทันจนสูญเสียโอกาสในด้านต่าง ๆ ไป"
          นายฐากร กล่าวต่อว่า เทคโนโลยี 5 จี จะช่วยให้ประเทศไทยเข้าสู่ยุคดิจิตอล สอดรับกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยเรื่อง อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงค์ หรือ IoT และระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (เอไอ) ก็จะมีการนำมาใช้งานเพิ่มมากขึ้น โดยไม่จำกัดอยู่แค่โทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่จะขยายไปสู่อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น เซ็นเซอร์รถยนต์ แขนกลหุ่นยนต์ เพื่อจะใช้เชื่อมต่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานกับธุรกิจในแขนงต่าง ๆ
          ขณะที่นายวุฒิชัย วุฒิอุดมเลิศ หัวหน้าฝ่าย เน็ตเวิร์ก โซลูชั่น บริษัท อีริคสัน ประเทศไทย จำกัด กล่าว่า การให้บริการเทคโนโลยี 5 จี ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจำเป็นต้องมีคลื่นความถี่อย่างน้อย 100 เมกะเฮิรตซ์และต้องเป็นคลื่นที่ติดต่อกัน นอกจากนี้ต้องมีทั้งคลื่นความถี่ต่ำ กลาง และสูง ผสมกันไป เพราะคลื่นความถี่ทั้งสามแบบล้วนมีข้อดีและเสียแตกต่างกัน และถามว่าคลื่นความถี่ของไทยขาดแคลนมั้ย เมื่อฟังจาก
          กสทช.แล้วไม่ถือว่าขาดแคลน
          สุดท้าย นาดีน อัลเลน ประธาน อีริคสัน ประเทศไทย กล่าวว่า 5 จี และ ไอโอที คือพื้นฐานที่จะนำไปสู่วิสัยทัศน์ดิจิตอล ไทยแลนด์ เราเชื่อว่าผู้ให้บริการในประเทศไทยและรัฐบาลควรเตรียมความพร้อมตั้งแต่ตอนนี้เพื่อมองหาโอกาสและเข้าถึงศักยภาพจากเทคโนโลยี 5จี ได้อย่างเต็มที่
          อีริคสันอยู่ในฐานะที่เหมาะสมที่จะสนับสนุนผู้ให้บริการและรัฐบาล เพราะเรากำลังสร้างระบบนิเวศ 5จี ระดับโลกที่มีความแข็งแกร่งและมีผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบเพื่อส่งเสริมการเติบโตที่มีพัฒนาการอย่างรวดเร็วในอนาคต.