ICNมีลุ้นคว้างาน2พันล.เล็งปรับเพิ่มเป้ารายได้

ทันหุ้น - ICN รอลุ้นผลประมูลงานกว่า 2 พันล้านบาท ในอีก 1 เดือนข้างหน้า ใส่เกียร์ ประมูลงานต่อเพียบคาดเห็นภาพชัดในไตรมาส 3 นี้ ชี้หากชิงงานได้เล็งปรับเป้า รายได้โตทะลุ 30-40% โชว์แบ็กล็อก 580 ล้านบาท ทยอยบุ๊กปีนี้ 80-90% พร้อมเผย ผลงานไตรมาส 2/2561 ใกล้เคียงไตรมาสแรก
          นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น  เน็ทเวิร์คส จำกัด  (มหาชน) หรือ ICN เปิดเผยว่า ทิศทางผลประกอบการในไตรมาส 2/2561 น่าจะใกล้เคียงกับไตรมาส 1/2561 ที่ผ่านมา เนื่องจากอยู่ระหว่างรอผลการประมูลงานที่บริษัทยื่นไปกว่า 2 พันล้านบาท ซึ่งน่าจะรู้ผลใน อีก 1 เดือนข้างหน้า ขณะที่ช่วงเดือนมิถุนายน บริษัทมีงานทยอยยื่นอีกหลายงาน ซึ่งมีมูลค่างานตั้งแต่ 300-1,000 ล้านบาท
          นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างประมูลงานขนาดเล็ก มูลค่า 30-40 ล้านบาทเข้ามาทุกเดือนและคาดสัดส่วนรายได้ในปี 2561 จะมาจากงานรัฐ 70% งานเอกชน 30% เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2560 สัดส่วนงานรัฐอยู่ที่ 60% งานเอกชนอยู่ที่ 40% เล็งปรับเป้ารายได้
          "งบไตรมาส 2/2561 คงไม่ต่างจากไตรมาสแรกเท่าไหร่ ซึ่งไม่ติดลบแน่นอน น่าจะทรงๆ ประมาณไตรมาสแรก และเราอยู่ระหว่างรองานประมูลที่ยื่นไปมูลค่าโครงการ 2 พันล้านบาท น่าจะ 1 เดือนรู้ผล นอกจากนี้เดือนมิถุนายนก็ทยอยยื่นมีทั้งงานหลักร้อยล้านและพันล้าน ซึ่งมันจะเห็นภาพชัดเจนในไตรมาส 3 ว่าจะได้งานหรือไม่ได้ ถ้าได้งานเพิ่มก็จะมีการปรับเป้ารายได้" นายมนชัยกล่าว
          สำหรับปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) อยู่ที่ 580 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้เข้ามาในปีนี้ประมาณ 80-90% สำหรับทิศทางรายได้ในปี 2561 บริษัทยังคงเป้าการเติบโตเดิม 30-40% จากปี 2560 ที่ทำได้ 958.52 ล้านบาท
          นายมนชัย กล่าวต่อว่า แผนลงทุนร่วม กับพันธมิตรไม่สามารถเสนอคณะกรรมการ บริษัท (บอร์ด) ได้ทันเดือนพฤษภาคม จึง คาดว่าจะนำเข้าพิจารณาอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม ซึ่งจะเป็นการลงทุนในธุรกิจที่ เกื้อหนุนกันกับธุรกิจของบริษัท และทำให้ บริษัทเติบโตเพิ่มขึ้น โดยสัดส่วนการเข้า ลงทุนจะไปสรุปกันอีกทีจากคณะกรรมการ แต่บริษัทอยากจะเข้าไปบริหารได้
          คุยพันธมิตรเสริมแกร่ง
          "เราได้มีการคุยกับพันธมิตรไว้แล้วซึ่งเป็นธุรกิจที่ใกล้เคียงกับธุรกิจของเรา การลงทุนครั้งนี้เพื่อทำให้บริษัทโตขึ้น ซึ่งเราจะดูสัดส่วนการเข้าลงทุนอีกที แต่อยากได้ที่เราสามารถเข้าไปคอนโทรลบริษัทได้ ซึ่งจะเลือกดูธุรกิจที่มีอนาคตข้างหน้าในยุค 5G ซึ่งเป็นการเตรียมตัวสำหรับอนาคต" นายมนชัยกล่าว
          ทั้งนี้การเข้าระดมทุนในตลาดหลัก ทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เป็นโอกาสที่บริษัทสามารถเข้าประมูลงานหรือเสนอการให้บริการในโครงการที่มีขนาดใหญ่ขึ้น จากการเติบโตของโครงสร้างพื้นฐานของประเทศทั้งระบบ 3G และ 4G ซึ่งบริษัทมีความเชี่ยวชาญในระบบสื่อสารโทรคมนาคม สามารถออกแบบ จัดหาอุปกรณ์ ติดตั้งระบบโทรคมนาคมให้แก่ลูกค้าที่เป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมระดับประเทศทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่ง ICN สามารถเข้าไปรองรับงานได้