มติชน-บีอีซี-เทโร-ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวเว็บไซต์ thailandpostmart.com

การตลาดออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะเข้าถึงง่าย ทำให้ผู้คนรู้จักและเลือกซื้อสินค้าได้อย่างกว้างขวางบริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ได้ร่วมมือพัฒนาระบบร้านค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com ในคอนเซ็ปต์ "ของดีทั่วไทย ส่งให้ถึงมือ" โดยมี สำนักพิมพ์มติชน ร่วมผนึกกำลังในการส่งหนังสือดีมีคุณภาพผ่านการขายในเว็บไซต์ดังกล่าว เพื่อสนองตอบความต้องการของนักอ่านที่อยู่ในชุมชนต่างๆ หรือพื้นที่ต่างจังหวัด ให้ได้รับความสะดวกในการรับบริการ
          ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า ระบบอี-มาร์เก็ตเพลส หรือร้านค้าออนไลน์นี้ จะทำให้สินค้าดีมีคุณภาพจากชุมชนทั่วประเทศ มีช่องทางในการกระจายสินค้า ผลิตภัณฑ์ต่างๆ สู่มือผู้บริโภคได้ เพื่อขานรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วยวางโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้ดิจิตอลเกิดประโยชน์กับภาคเศรษฐกิจและภาคสังคม ซึ่งจะลดความเหลื่อมล้ำของตลาดชุมชนและตลาดในเมือง
          "เรามีเป้าหมายคือชุมชน โดยมีไปรษณีย์เป็นตัวกลาง และมีดิจิตอลเป็นตัวเชื่อมต่อกับชุมชนเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ สร้างโอกาส และสร้างรายได้ ลดความเหลื่อมล้ำ คาดว่าปลายปีนี้จะมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงทุกชุมชนหมู่บ้าน ประเทศไทยจะเริ่มเข้มแข็งขึ้นจากภายใน โดยเริ่มจากการร่วมมือกับภาครัฐและเอกชน"
          นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท กล่าวว่า ร้านออนไลน์ thailandpostmart.com เป็นแหล่งรวบรวมสินค้า ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นจากทั่วประเทศที่รองรับโครงการ "ดิจิตอลชุมชน"เพื่อเป็นช่องทางกระจายสินค้าเกษตร สินค้าชุมชน และสินค้าโอท็อปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ไปรษณีย์ไทยได้ร่วมมือกับบมจ.บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ในฐานะผู้นำด้านช่องทางการสื่อสารทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เริ่มให้บริการอย่างไม่เป็นทางการมาตั้งแต่ปี 2560 มียอดจำหน่ายสินค้ากว่า 50 ล้านบาท
          ส่วนในปีนี้มีแผนเพิ่มรายการสินค้าจากแหล่งผลิตโดยตรงอีกเดือนละ 1,000 รายการ คาดว่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท และวางเป้าขยายฐานสินค้าชุมชนและของดีทั่วไทยในเว็บไซต์ไม่ต่ำกว่า 12,000 รายการ ภายในเดือนเมษายน 2562
          ดร.โชคชัย เอี่ยมฤทธิไกร ผอ.กลุ่มธุรกิจออนไลน์ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บีอีซี-เทโรฯเชี่ยวชาญด้านระบบออนไลน์และมีประสบ การณ์มามากกว่า 20 ปี พร้อมที่จะสนับสนุนสินค้าไทย และช่วยประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมรายได้ให้กับผู้ประกอบการในประเทศให้มากยิ่งขึ้น
          ด้าน น.ส.ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการร่วมมือในครั้งนี้ว่า จะเปลี่ยนโฉมไปรษณีย์ไทยให้ต่างไปจากเดิม จากการเน้นให้บริการด้านโลจิสติกส์กลายเป็นตลาดออนไลน์ขนาดใหญ่ที่พร้อมรองรับสินค้าและผลิตภัณฑ์จากทุกชุมชน และจำหน่ายสินค้าออกไปได้ทั่วประเทศ
          นอกจากนี้ยังช่วยผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาสินค้าล้น ไม่มีตลาด ไม่รู้จะไปขายที่ไหน ให้พบช่องทางใหม่ที่ทุกคนเข้าถึงได้โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน เอื้อประโยชน์ให้ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยในส่วนของผู้บริโภคนั้นจะได้รับบริการที่สะดวกขึ้นทั้งการสั่งของ-รับของ รวมถึงมีช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลาย ง่ายสำหรับทุกคน
          ความร่วมมือครั้งนี้ทางสำนักพิมพ์มติชนได้คัดเลือกหนังสือ "TOP 20" หรือ "20 อันดับหนังสือขายดี" ที่นักอ่านทุกคนการันตีแล้วว่า ยอดเยี่ยม อ่านสนุก ส่งต่อสู่นักอ่านที่อยู่ทุกที่ทั่วประเทศ อาทิ โลกที่เห็นเป็นอย่างที่คิด ของนักเขียนชื่อดังอย่าง หนุ่มเมืองจันท์, วิ่งได้ไม่ใช่แค่ได้วิ่ง ของครูดิน - สถาวร จันทร์ผ่องศรี, ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต นวนิยายซีไรต์ ของวีรพร นิติประภา และ The Godfather นิยายดังระดับโลก ที่สร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว ฯลฯ
          นอกจากนี้ ในฐานะที่สำนักพิมพ์มติชนเป็นที่ยอมรับกันในวงกว้าง ว่าเป็นผู้นำในด้านเนื้อหาทาง
          ประวัติศาสตร์-ศิลปวัฒนธรรม จึงได้คัดเลือกหนังสือที่โดดเด่นอีก 50 เล่ม เพื่อเข้าร่วมในการเปิดตัวครั้งนี้ โดยให้ชื่อชุดว่า "ไปรษณีย์ไทย ไขประวัติศาสตร์" นำหนังสือประวัติศาสตร์ยอดนิยม ขายดี และคลาสสิค มาลงที่ thailandpostmart.com
          อาทิ พระราชวงศ์จักรีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาล ที่ ๖ (สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น สมัยรัชกาลที่ ๖), พระราชพงศาวดารรัชกาลที่ ๕, ประวัติต้นรัชกาลที่ ๖, พม่ารบไทย ว่าด้วยการสงครามระหว่างไทยกับพม่า, พงศาวดารเรื่องไทยรบพม่า, กรุงแตกพระเจ้าตากและประวัติ ศาสตร์ไทย, การเมืองไทยสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี, การเมืองไทยสมัยพระนารายณ์, ชันสูตรประวัติศาสตร์ และอยากลืมกลับจำ ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นหนังสือขายดีติดอันดับในงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ผ่านมา
          เพื่อส่งเสริมให้นักอ่านได้รับประโยชน์สูงสุด สำนักพิมพ์มติชนยังมอบส่วนลด 10% จากราคาปก และเมื่อซื้อครบ 1,000 บาท จะได้รับทันที กระเป๋า Tote รุ่น limited edition ออกแบบโดย นักรบ มูลมานัส ศิลปินงานคอลลาจชื่อดัง จัดทำเป็นพิเศษสำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อหนังสือมติชนผ่าน thailandpostmart.com เท่านั้น