แอดไวซ์ชูอีสปอร์ตชิงค้าปลีกไอที

กรุงเทพธุรกิจ "แอดไวซ์" เร่งแผน บุกหนักค้าปลีกไอทีไทย จับเทรนด์ อีสปอร์ตกระแสแรงเร่งเกมสินค้าเกมมิ่ง เพิ่มโอกาสสร้างรายได้ พร้อมปักธงรักษา ฐานธุรกิจเดิมด้วยสินค้าไอทีแบบครบวงจร- เพิ่มน้ำหนักอีคอมเมิร์ซ เน้นใช้เทคโนโลยี พัฒนาระบบหลังบ้าน ปูทางสร้างการเติบโต ธุรกิจในระยะยาว
          นายจักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานขาย และการตลาด บริษัท แอดไวซ์ไอที อินฟินิท จำกัด กล่าวว่า ทิศทางธุรกิจ ของแอดไวซ์เน้นเพิ่มโฟกัสตลาดเกมมิ่ง พร้อมรักษาจุดแข็งเดิมไว้ คือ เป็นผู้จำหน่าย สินค้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ไอที สมาร์ทโฟน อุปกรณ์ต่างๆ และมีบริการที่เกี่ยวข้องแบบครบวงจร "ปัจจัยสำคัญในการเติบโตของ ตลาดเกมมาจากอีสปอร์ต แอดไวซ์มองว่า อีสปอร์ตไม่ใช่แค่การเล่นเกมทั่วไป  แต่คือการพัฒนาเป็นอาชีพที่มั่นคงได้ ในอนาคต และยังสร้างทักษะด้านต่างๆ ให้แก่นักกีฬา เช่น สร้างสมาธิ, มีน้ำใจ นักกีฬา ส่วนสินค้าไอทีอื่นๆ บริษัทมีบริการ ให้คำปรึกษาด้านคอมพิวเตอร์และไอที การดูแลหลังการขายซึ่งได้รับแต่งตั้งจาก ผู้ผลิตแบรนด์สินค้าต่างๆ ให้เป็นศูนย์ บริการ รับเคลม และรับซ่อมสินค้า อย่างเป็นทางการ"
          ปัจจุบันแอดไวซ์ มีสาขาภายใต้ เครื่องหมายการค้าแอดไวซ์กว่า 350 ร้าน ครอบคลุม 75 จังหวัด รวมถึงเว็บไซต์ สำหรับสั่งซื้อสินค้าภายใต้ชื่อ "Advice Online" ที่มีรายการสินค้ากว่า 1.9 หมื่น รายการ ครองอันดับ 1 สินค้าคอมพิวเตอร์ และไอทีด้วยยอดผู้เข้าชมกว่า 4 ล้านครั้ง หนึ่งในข้อได้เปรียบที่แตกต่างจากมาร์เก็ต  เพลสทั่วไปคือ มีสาขาทั่วประเทศ กรณี สินค้ามีปัญหาสามารถเข้าไปเคลมสินค้า ได้ที่แอดไวซ์ทุกสาขา
          ขณะเดียวกัน สามารถเลือกวิธีการ ชำระเงินได้หลายรูปแบบ และโปรแกรม ผ่อนสินค้าดอกเบี้ย 0%
          อย่างไรก็ดี แนวทางการพัฒนาบริษัท ให้เติบโตต่อไปในอนาคต เน้นใช้เทคโนโลยี เข้ามาพัฒนาเรื่องระบบโลจิสติกส์ ระบบ บัญชี จำหน่ายสินค้าไอทีทุกประเภทในราคา ที่คุ้มค่า สำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม ตั้งแต่ผู้ใช้ ทั่วไป, องค์กรภาครัฐ, เอกชน, ร้านค้าไอที  และช่างอิสระ  ด้านมีสินค้าให้เลือกซื้อตั้งแต่ คอมพิวเตอร์, แทบเล็ต, สมาร์ทโฟน, ชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ (DIY), อุปกรณ์เน็ตเวิร์ก, กล้องวงจรปิด รวมไปถึง อุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น พริ้นเตอร์, เครื่องสำรอง ไฟ, สายต่อพ่วง และอุปกรณ์ทุกชนิด ฯลฯ
          พร้อมกันนี้ ให้ความสำคัญกับการบริหาร หน้าร้านโดยผู้ประกอบการร้านค้าที่เป็นคน ท้องถิ่น เชื่อว่าข้อดีของการบริหารงาน ลักษณะนี้จะทำให้แอดไวซ์มีความเข้าใจ พฤติกรรมและความต้องการของลูกค้า สามารถวางแผนการทำตลาดจัดหาสินค้า และบริการเพื่อนำมาตอบสนองความต้องการ ลูกค้าในพื้นที่นั้นๆ
          นอกจากนี้ แอดไวซ์ยังได้เพิ่มบุคลากร ที่มีประสบการณ์ด้านผลิตภัณฑ์การตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายการวางตำแหน่ง สินค้า ฯลฯ ระดับมืออาชีพเข้ามาร่วมงาน ทำให้สามารถทำงานร่วมกับผู้ค้าและพันธมิตร ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อม รองรับการเจริญเติบโตของบริษัทในอนาคต ได้เป็นอย่างดี