กสทช.ลุยไฟประมูลคลื่น 1800บี้ "ดีแทค" กลับมาซบอกหลังดอดฮุบคลื่น 2300

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช.จะเสนอให้บอร์ดพิจารณาอนุมัติการประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ในวันที่ 4 ส.ค.2561 ซึ่งเป็นวันสื่อสารแห่งชาติ เพื่อให้สามารถออกใบอนุญาตก่อนที่สัญญาสัมปทานมือถือของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค จะสิ้นสุดลงในวันที่ 16 ก.ย.2561
          สำหรับกรณีที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามในสัญญาเป็นพันธมิตรธุรกิจในการใช้คลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์กับบริษัทในเครือดีแทคนั้น จากการวิเคราะห์ในเบื้องต้น แม้ดีแทคจะมีสัญญากับทีโอทีแล้ว แต่เมื่อวิเคราะห์ค่าเช่าที่ดีแทคจ่ายให้ทีโอทีเทียบกับการเข้าร่วมประมูลนั้นพบว่าผลประโยชน์ที่ดีแทคจ่ายให้กับทีโอทีปีละ 4,510 ล้านบาท เป็นเวลา 8 ปี รวม 36,080 ล้านบาท ขณะที่การเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 แม้ราคาเริ่มต้นจะสูงถึง 37,457 ล้านบาท และเคาะราคาครั้งละ 75 ล้านบาท หากเคาะราคาเพียง 1-2 ครั้ง ก็ได้คลื่นไปครองในราคารวมไม่เกิน 38,000 ล้านบาท หรือเฉลี่ยจ่ายปีละ 2,533 ล้านบาท รวม 15 ปี ซึ่งดีกว่าผลประโยชน์ที่ต้องจ่ายให้ทีโอที ฉะนั้น จึงเชื่อว่าดีแทคจะเข้าร่วมประมูลเพื่อยืนยันว่าดีแทคยังลงทุนอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย
          ส่วนเรื่องที่ผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตประจำที่ร้องเรียนขอค่าชดเชยจากผู้ให้บริการเพราะใช้งานได้ไม่เต็มที่นั้นได้กำชับให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชดเชยให้ลูกค้าโดยอัตโนมัติในรอบบิลเดือนถัดไปแล้วหากผู้รับใบอนุญาตรายใดไม่ปฏิบัติตาม ก็จะมีคำสั่งปรับไม่เกินวันละ 20,000 บาทไปจนกว่าจะแก้ไขและชดเชยให้กับลูกค้า "เรื่องอินเตอร์เน็ตบ้านเสียผมก็เจอปัญหาเช่นเดียวกัน แต่ไม่เคยเรียกชดเชยเลยแต่เมื่อผู้บริโภคร้องเรียนในฐานะ กสทช.ก็จะต้องคุ้มครองสิทธิ์ของผู้บริโภค โดยจะมอนิเตอร์การใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างใกล้ชิดโดยปัจจุบันมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตประจำที่ราว 8.2 ล้านราย.
--จบ--