"ADVANC"เด่นเหนือคู่แข่งจับตากำไรQ1ทะยาน5.8%

ADVANC ลอยตัว! ชี้หาก กสทช. ยังไม่สามารถเปิดประมูลคลื่นความถี่รอบใหม่ได้ นักวิเคราะห์ คาดงบ Q1/2561 โต 5.8% แนะ "ซื้อ" เคาะเป้าหมาย 230.00 บาท ด้าน DTAC เสี่ยงสุด ขณะที่ TRUE แม้มีคลื่นความถี่มากที่สุดแต่แบกต้นทุนสูงเสี่ยงขาดทุน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติไม่คัดเลือกคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ชุดใหม่ และให้คณะกรรมการชุดปัจจุบันรักษาการต่อไปจนกว่าจะสรรหาคณะกรรมการ กสทช.ชุดใหม่เสร็จสิ้น
          ด้านนายพบชัย ภัทราวิชญ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์คาดการณ์ว่า คณะกรรมการกสทช.ชุดปัจจุบันอาจรักษาการไปถึงสิ้นปี 2561 ซึ่งทำให้เรื่องที่อยู่ระหว่างการรอการดำเนินงานต้องล่าช้าออกไป อาทิ การประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่เป็นของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานเดือนกันยายน 2561 ต้องเลื่อนออกไป
          "ก่อนหน้านี้ กสทช. ชุดรักษาการมีความเห็นที่จะยกหน้าที่ให้กับ กสทช. ชุดใหม่เป็นผู้ดำเนินการ แต่เมื่อสนช. ลงมติร่วมกันไม่เดินหน้าขบวนการคัดเลือก กสทช. ชุดใหม่ รอบสุดท้ายทำให้ต้องถอยกลับไปเข้าสู่ขบวนกลั่นกรองกันอีกครั้ง อย่างไรก็ตามกฎหมายการสรรหา กสทช จะต้องทำให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วันนับจากนี้"
          ADVANC พร้อมที่สุด
          โดยฝ่ายวิเคราะห์มองว่า ADVANC วางรากฐานเพื่อต่อยอดธุรกิจในอนาคตมากกว่าผู้ประกอบการรายอื่น โดยมีการทำสัญญากับผู้ให้บริการคอนเทนต์ที่น่าสนใจมาจำหน่ายให้กับลูกค้าตนเอง ซึ่งประเมินว่าจะสร้างรายได้ให้กับ ADVANC ประมาณปีละ 900 ล้านบาท ขณะเดียวกันตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนลูกค้าองค์กรเป็น 25% ใน 3 ปี เพื่อสร้างรากฐานการเติบโตระยะยาว แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมายที่ 230.00 บาท   ขณะที่แนวโน้มกำไรงวดไตรมาส 1/2561 ฝ่ายวิเคราะห์คาดจะอยู่ที่ 7.7 พันล้านบาท เติบโต 5.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน จากรายได้ค่าบริการที่เติบโต 4.7% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ประกอบกับรายได้จากธุรกิจอินเทอร์เน็ตก็เพิ่มขึ้น ขณะที่ต้นทุนการดำเนินงานทั้งค่าบริการ, ค่าใช้จ่ายด้านการขาย, การควบคุมต้นทุนโครงข่ายลดลง ส่วนค่าใช้จ่ายด้านการบริหารทรงตัว เนื่องจากกสทช.ปรับลดส่วนแบ่งรายได้ที่ต้องนำส่งลงเหลือ 3.85% จากเดิมที่ต้องนำส่ง 5.25%  ขณะเดียวกันคาดการณ์กำไรปี 2561 จะเติบโต 5.6% และเติบโต 4.2% ในปี 2562
          TRUE แบกต้นทุนสูง
          ส่วนในแง่หุ้นของ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ณ ปัจจุบันจะมี แบนด์วิดช์ (Bandwidth) ทั้งสิ้น 55 เมกะเฮิรตซ์เพียงพอต่อการให้บริการ Data ได้ในระยะยาว จึงเป็นผู้ประกอบการที่มีความต้องการคลื่นน้อยที่สุด แต่ยังประสบปัญหาต้นทุนสูงกว่าคู่แข่ง คาดว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 2561-2562 จะยังไม่สดใส เนื่องจากบริษัทตั้งเป้าใช้งบลงทุนในระดับสูงเหมือนกับปี 2560 ที่ 4.5 หมื่นล้านบาท  ฝ่ายวิเคราะห์จึงคาดว่าผลการดำเนินงานจะยังมีแนวโน้มขาดทุน  ประเมินราคาเหมาะสมที่ 6.50 บาท
          ด้านสัมปทานคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz)  จำนวน 45 Mhz  ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC จะหมดลงในปี 2561 นี้ โดยยังไม่มีความชัดเจนว่าคณะกรรมการ กสทช. ชุดรักษาการจะพิจารณาเปิดประมูลคลื่นภายในปีนี้หรือไม่ ซึ่ง DTAC ยังอยู่ระหว่างดำเนินเรื่องขอใช้คลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์จากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) มาลงทุนเทคโนโลยี 4G ทดแทนคลื่นสัมปทานเดิม เพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ คาดว่าน่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นช่วงปลายไตรมาส 2/2561 ดังนั้นฝ่ายวิเคราะห์ประเมินว่า DTAC จะยังประคองการให้บริการลูกค้าต่อไปได้ จึงให้คำแนะนำ "ลงทุนเมื่ออ่อนตัว" ที่ราคา 55.00 บาท