ITELเหินฟ้าโรดโชว์ต่างแดนหวังดึงกองทุนนอกถือหุ้น10%

ทันหุ้น - ITEL เตรียมติดปีกเหินฟ้าโรดโชว์กองทุนต่างประเทศ หวังดันสัดส่วนถือหุ้นแตะ 10% จากปัจจุบันที่ 3-4% ระบุไม่หวั่นแม้กองทุนในประเทศลดสัดส่วน ย้ำยังเติบโตต่อเนื่อง พื้นฐานธุรกิจแข็งแกร่ง ปักหมุดรายได้โต 40% เร่งปิดดีลลูกค้าดาต้าเซ็นเตอร์เมษายนนี้ ด้านกูรูดีดลูกคิดกำไรแตะ 136 ล้านบาท หรือโต 33% แนะ "ซื้อ" พิกัด 7.20 บาท
          นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะเดินทางไปให้ข้อมูลแก่นักลงทุน (โรดโชว์) ในต่างประเทศ โดยเดือนมิถุนายนจะไปโรดโชว์ที่ฮ่องกง ส่วนปลายไตรมาส 3/2561 จะไปโรดโชว์ที่สิงคโปร์ สำหรับวัตถุประสงค์ในการโรดโชว์เพื่อให้ข้อมูลการดำเนินธุรกิจแก่สถาบันหรือกองทุน ที่สนใจเข้ามาลงทุนถือหุ้น ITEL ได้รับรู้ถึงแผนการดำเนินงานและการเติบโตในอนาคต ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าอยากเห็นสัดส่วนการถือหุ้นจากสถาบันหรือกองทุนต่างประเทศเข้ามาภายในสิ้นปี 2561 นี้เป็น 10% จากปัจจุบันอยู่ที่ 3-4%
          ดึงกองทุนถือหุ้นเพิ่ม
          อีกทั้งบริษัทมีแผนจะโรดโชว์แก่สถาบันหรือกองทุนในประเทศด้วยเช่นกัน ส่วนกำหนดการหรือระยะเวลาบริษัทจะพิจารณาอีกครั้ง พร้อมกันนี้บริษัทต้องการเห็นสัดส่วนการเข้าถือหุ้นจากสถาบันหรือกองทุนในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 15-20% จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 7% ซึ่งสัดส่วนที่ลดลงจากเดิมเคยอยู่ที่ 10%
          งบโค้งแรกไปได้สวย
          ขณะที่ทิศทางผลประกอบการและธุรกิจในไตรมาส 1/2561 คาดจะเติบโตได้ดีกว่าช่วงเดียวกันกับปีก่อนเนื่องจากบริษัทได้รับสัญญาการบริการโครงข่ายจากลูกค้าใหม่มากขึ้น อาทิ การประปา มูลค่า 10 ล้านบาท การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 20 ล้านบาท เป็นต้น ขณะที่ลูกค้าเก่าบริษัทจะพยายามรักษาฐานลูกค้าเอาไว้ ส่วนภาพรวมทั้งปี 2561 บริษัทยังคงเป้าหมายการเติบโตที่ 40% จากปี 2560 ทำได้ 1,081.25 ล้านบาท โดยอัตราการเติบโตดังกล่าวจะมาจากทุกๆ ธุรกิจ โดยเฉพาะดาต้าเซอร์วิส บริษัทได้รับลูกค้าใหม่เข้ามา 3 ราย และคาดอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) จะปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 12% จากปี 2560 อยู่ที่ 9%
          นายณัฐนัย กล่าวต่อว่า สำหรับธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ คาดจะปิดดีลในการบริการลูกค้าใหม่ได้ภายในเดือนเมษายน ซึ่งจะทำให้สัดส่วนการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ครบ 30% ไม่เกินไตรมาส 2/2561 นี้ ส่วนสิ้นปี 2561 คาดจะให้บริการได้ครบ 60% ตามแผน
          ด้านบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า คาดกำไรปี 2561 จะเติบโต 33% เป็น 136 ล้านบาท ได้ปัจจัยหนุนจาก 1. ธุรกิจ Data Service ที่จะเริ่มรับรู้รายได้ลูกค้า Corporate ซึ่งได้เชื่อมโครงข่ายไปถึงลูกค้าพร้อมรับรู้รายได้ 2. งานอินเทอร์เน็ตชายขอบที่บริษัทชนะประมูลมาก่อนหน้านี้ ซึ่งได้เห็นการเร่งทำงานรับรู้รายได้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และคาดจะต่อเนื่องไปจนถึงปลายปี 2561 และ 3. คาด Data Center แห่งใหม่จะเริ่มรับรู้รายได้ในปีนี้ แบบเต็มปี ดังนั้นคงคำแนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 7.20 บาท