รุกโมบายวอลเล็ต สิงค์เทลผนึกเอไอเอสบริษัทในเครือเชื่อมบริการ

โพสต์ทูเดย์ - กลุ่มสิงค์เทลลุยบริการโมบายวอลเล็ต สร้างแพลตฟอร์มกลางเชื่อมผนึกกระเป๋าเงินเอไอเอสและบริษัทในกลุ่ม ป้อนฐานลูกค้ากว่า 590 ราย
          นายอาเธอร์ แลงก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสิงค์เทลอินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า กลุ่มสิงค์เทลเตรียมพัฒนาแพลตฟอร์มกลางเพื่อเชื่อมกระเป๋าเงินบนมือถือ (โมบายวอลเล็ต) จากบริการของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มเข้าด้วยกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าใช้จ่ายผ่านบริการของค่ายตัวเองได้แม้อยู่ต่างประเทศ
          ทั้งนี้ เบื้องต้นจะเริ่มจากการเชื่อมโยงบริการกระเป๋าเงินสดของสิงค์เทลเข้ากับพันธมิตรในภูมิภาค โดยเตรียมเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ระหว่างสิงค์เทลและเอไอเอสเป็นรายแรก ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่บริการกระเป๋าเงินอิเล็ก ทรอนิกส์บนมือถือจากผู้ให้บริการในแต่ละประเทศ จะสามารถนำมาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการตามร้านค้าที่เป็นพันธมิตรของค่ายมือถือในกลุ่มสิงค์เทลทั่วเอเชียได้
          "การเริ่มใช้กระเป๋าเงินอิเล็กทรอ นิกส์บนมือถือของแต่ละค่ายแบบข้าม พรมแดน จะส่งผลดีกับฐานลูกค้ากว่า 590 ล้านคนของกลุ่มสิงค์เทลที่เดินทางท่องเที่ยวในทวีปเอเชีย ให้สามารถจับจ่ายใช้สอยด้วยระบบชำระเงินที่คุ้นเคยผ่านมือถือที่สะดวก ปลอดภัย" นายแลงก์ กล่าว
          นายแลงก์  กล่าวอีกว่า ภาพรวมของการชำระเงินผ่านมือถือในเอเชียมีความหลากหลายมากขึ้น การพัฒนาแพลตฟอร์มระบบชำระเงินที่เชื่อมกันข้ามพรมแดนจะลดอุปสรรคพร้อมเพิ่มศักยภาพให้กับระบบการชำระเงินผ่านมือถือในภูมิภาคด้วยการสร้างประสบการณ์แบบไร้รอยต่อ (Seamless) ให้ลูกค้าสามารถใช้บริการหรือแอพชำระเงินของค่ายตัวเองได้แม้ระหว่างการเดินทางต่างประเทศ
          สำหรับในปี 2560 พบว่ามีตัวเลขนักท่องเที่ยวกว่า 80 ล้านคน เดินทางไปยังประเทศในเอเชียที่กลุ่มสิงค์เทลให้บริการ โดยยังมีร้านค้ารายย่อยอีกจำนวนมากที่รับเฉพาะเงินสด ดังนั้นจากการที่ภูมิภาคนี้มีการเข้าถึงบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระดับสูง การชำระเงินผ่านมือถือจึงเป็นทางเลือกที่สะดวกและปลอดภัยสำหรับนักเดินทางที่ไม่ต้องการจะถือเงินสดติดตัวเป็นจำนวนมาก
          อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการดำเนินงานนั้นหลังจากได้รับการอนุมัติจากทางการไทยและสิงคโปร์ คาดว่าการให้บริการของสิงค์เทลและเอไอเอสน่าจะเริ่มได้ประมาณกลางปี 2561 ซึ่งจะทำให้ผู้เดินทางกว่า 1.5 ล้านคนที่เดินทางระหว่างไทยและสิงคโปร์ในแต่ละปีสามารถใช้บริการ Singtel Dash และแอพ my AIS กับร้านค้ากว่า 2 หมื่นแห่งทั้งในไทยและสิงคโปร์ได้