ทรู-ADVANCข่าวดีมี.ค.นี้ คสช.ใช้ม.44ยืดจ่ายคลื่น

 ADVANC-TRUE รับข่าวดี! หุ้นทีวีดิจิทัลรับผลบวก หลังคสช.จ่อออก ม.44 ช่วยเหลือผู้ประกอบการโทรคมนาคม ขยายจ่ายค่างวดคลื่น 900 MHz ออกไป 5 ปี และผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลพักจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตภายในสิ้นมี.ค. 61
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เตรียมรับข่าวดี หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ ประกาศมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และผู้ประกอบการโทรคมนาคมภายในสิ้นเดือนมี.ค. 2561
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วานนี้ (15 มี.ค. 2561) กสทช.ได้เข้าร่วมประชุมกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล
          โดยที่ประชุมเห็นร่วมกันในมาตรการให้พักชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตเป็นเวลา 3 ปี พร้อมคิดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และ กสทช.ให้การช่วยเหลือค่าบริการโครงข่ายทีวีดิจิทัล โดยลดค่าเช่าโครงข่าย (MUX) ลง 50% เป็นเวลา 24 เดือน
          นอกจากนี้ จะมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการโทรคมนาคม โดยขยายระยะเวลาการชำระเงินค่าประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz  งวดที่ 4 ออกไป 5 ปี พร้อมจ่ายดอกเบี้ยตามอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ ธปท. หลังจากบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ AWN บริษัทในเครือ ADVANC และบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือ TUC บริษัทในเครือ TRUE ได้ขอให้ คสช.พิจารณาขยายเวลาการชำระเงินค่าประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz งวดที่ 4 ซึ่งต้องชำระประมาณ 60,000 ล้านบาท/ราย เป็นงวดสุดท้ายที่มีกำหนดชำระในปี 2562 แบ่งย่อยเป็น 7 ปี
          นายฐากร กล่าวว่า นายวิษณุ จะนำข้อสรุปที่ได้ในครั้งนี้เสนอเข้าสู่ที่ประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ คสช.ในวันที่ 27 มี.ค. 2561 โดยคาดว่าจะใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญประกาศใช้มาตรการช่วยเหลือภายในสิ้นเดือนมี.ค. 2561
          ขณะเดียวกัน กสทช.ได้แจ้งถึงกรณีที่ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาในคดีระหว่าง กสทช.กับ บริษัท ไทยทีวี จำกัด ที่ศาลฯ วินิจฉัยว่าบริษัท ไทยทีวี จำกัด มีสิทธิบอกเลิกการให้บริการทีวีดิจิทัลได้ เนื่องจากกสทช.ไม่ได้ปฏิบัติตามสัญญาในการขยายโครงข่ายและการส่งเสริมกิจการทีวีดิจิทัลตามที่ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวน และให้ กสทช.คืนหนังสือสัญญาการชำระเงินที่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL ออกไว้เป็นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตงวดที่ 3-6 คืนแก่บริษัท ไทยทีวี จำกัด ภายใน 60 วัน โดยขณะนี้ กสทช.อยู่ระหว่างการอุทธรณ์คดีในชั้นศาลปกครองสูงสุด จึงไม่ได้มีการหารือเรื่องดังกล่าวในที่ประชุมในครั้งนี้
          นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมทีวีดิจิทัลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทุกฝ่ายต่างเห็นด้วยกับมาตรการช่วยเหลือดังกล่าว ซึ่งระยะเวลาพักชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตเป็นเวลา 3 ปี มีความหมายต่อผู้ประกอบการในการนำเงินไปพัฒนาเนื้อหาและบุคลากร และ 3 ปี เป็นช่วงเวลาที่ช่องที่เคยออกอากาศระบบอนาล็อกยุติการออกอากาศจึงน่าจะมีผู้มาติดตามดูทีวีดิจิทัลเพิ่มขึ้น ส่วนคำพิพากษาของศาลปกครองกลางในคดีระหว่าง กสทช.และ บริษัท ไทยทีวี จำกัด เป็นเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ยังไม่มีการยกไปหารือในขณะนี้ การหารือในครั้งนี้เป็นการหาข้อสรุปในมาตรการที่ได้จากการหารือกันไว้ก่อนหน้านี้
          ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2561 ที่ผ่านมา หุ้นของ ADVANC ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อน โดยปิดตลาดที่ 207 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1,639.33 ล้านบาท โดยระหว่างวันราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดที่  209 บาท และราคาปรับตัวลงต่ำสุดที่ 203 บาท ส่วนหุ้นของ TRUE ปรับลดลง 0.10 บาท หรือปรับลดลง 1.38% ปิดตลาดที่ 7.15 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 3,523.54 ล้านบาท โดยระหว่างวันราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดที่ 7.30 บาท และราคาปรับตัวลงต่ำสุดที่ 7.05 บาท