รายงานพิเศษ: "ไทยคม"เปิดตัว"NavaTM" รุกสื่อสารอินเทอร์เน็ตทางทะเล

"ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไทยคม มุ่งมั่นพัฒนาบริการด้านดิจิทัลใหม่ๆ ที่ดีกว่า มีความแตกต่าง และตรงกับความต้องการของลูกค้า โดยใช้จุดแข็งจากการมีดาวเทียมบรอดแบนด์ที่มีความสามารถในการรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วสูง และถ่ายทอดสัญญาณได้อย่างครอบคลุม มาต่อยอดพัฒนาบริการต่างๆ และ Nava TM คือผลลัพธ์ของการนำเทคโนโลยีดาวเทียมมาพัฒนาบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าในตลาดที่ยังไม่มีการสื่อสารในรูปแบบใดเข้าถึงได้มาก่อน"
          บมจ.ไทยคม ผู้นำธุรกิจดาวเทียมและบริการแฟลตฟอร์มดิจิทัลชั้นนำของไทย ประเดิมศักราชใหม่ของการมุ่งสู่การเป็นผู้นำการให้บริการด้านดิจิทัล ด้วยการเปิดตัว "นาวา (Nava TM)" บริการสื่อสารทางทะเลแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด มุ่งหวังเชื่อมต่อการสื่อสารให้เรือที่ออกไปปฏิบัติการ สามารถติดต่อกับชายฝั่งได้ พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมการเดินเรือให้ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบแล้ววันนี้
          Nava TM คือ บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่าน ดาวเทียมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ สำหรับใช้สื่อสารระหว่างเรือที่ออกไป ปฏิบัติการกับชายฝั่ง โดยสามารถเชื่อมต่อทุกคน ทุกที่ ให้สื่อสารกัน ได้แม้อยู่ในท้องทะเล แพลตฟอร์มบริการ Nava TM มีขีดความสามารถ ในการรับ-ส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง ด้วยเทคโนโลยี Fiber-to-The-Ship พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมให้เรือขนส่งสินค้าหรือเรือขนส่งผู้โดยสารธรรมดาๆ กลายเป็นเรือดิจิทัลแห่งอนาคต
          พัฒนา
          นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า "บริการ Nava TM ถือเป็นบริการเรือธงบริการแรกในด้านบรอดแบนด์ และเป็นบริการแบบดิจิทัลบริการที่ 2 ของไทยคม ต่อจากแอพพลิเคชั่น Loox TV แพลตฟอร์มที่ช่วยสนับสนุนธุรกิจบรอดคาสต์ ซึ่งไทยคมได้เปิดตัวไปในช่วงปลายปี 2560 ไทยคมยังมุ่งมั่นที่จะเดินตามแผนกลยุทธ์เพื่อพลิกโฉมไปสู่การเป็นผู้นำการให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัลตามวิสัยทัศน์ที่ตั้งไว้ โดยใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจ ดาวเทียมที่มีมายาวนาน ทำให้ไทยคม มองเห็นโอกาสทางธุรกิจและปัญหา ของการเชื่อมต่อการสื่อสารในพื้นที่ ต่างๆ โดยเฉพาะในท้องทะเล ซึ่งการสื่อสารผ่านดาวเทียมเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เข้าถึงได้ และปัจจุบันแนวโน้มการเดินทางหรือปฏิบัติงานในท้องทะเลก็มีการเติบโตสูงขึ้น ไทยคมจึงพัฒนาบริการ Nava TM เพื่อช่วยลบข้อจำกัดของการสื่อสารในอุตสาหกรรมการเดินเรือ โดยบริการดังกล่าวจะช่วยให้การปฏิบัติงานทางทะเลมีประสิทธิภาพ ลดช่องว่างและอุปสรรคในการติดต่อสื่อสารระหว่างชายฝั่งกับลูกเรือและผู้โดยสาร อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไทยคมเชื่อว่า Nava TM จะช่วยสร้างประสบการณ์สุดพิเศษให้กับลูกค้า และสร้างความแข็งแกร่งให้กับไทยคมทั้งในฐานะผู้ให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมและแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป"
          จุดแข็ง
          นายเอกชัย ภัคดุรงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานธุรกิจสื่อและธุรกิจรายย่อย บมจ.ไทยคม กล่าวเพิ่มเติมว่า "ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไทยคมมุ่งมั่นพัฒนาบริการด้านดิจิทัลใหม่ๆ ที่ดีกว่า มีความแตกต่าง และตรงกับความต้องการของลูกค้า โดยใช้จุดแข็งจากการมีดาวเทียมบรอดแบนด์ที่มีความสามารถในการรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วสูง และถ่ายทอดสัญญาณได้อย่างครอบคลุม มาต่อยอดพัฒนาบริการต่างๆ และ Nava TM คือผลลัพธ์ของการนำเทคโนโลยีดาวเทียมมาพัฒนาบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าใน ตลาดที่ยังไม่มีการสื่อสารในรูปแบบใดเข้าถึงได้มาก่อน บริการดังกล่าว จะสร้างประสบการณ์ใหม่ของการติดต่อสื่อสารกันได้แม้อยู่กลางทะเล และเป็นบริการที่มีจุดเด่นทั้งในด้านความปลอดภัย เครือข่ายที่มีความยืดหยุ่น และมีทีมงานที่พร้อมดูแลและให้การสนับสนุนตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน บริการดังกล่าวยังมีโซลูชั่นส์ที่ช่วยสนับสนุนและตอบสนองได้ตรงกับความต้องการของลูกค้ารายต่างๆ ได้แก่ บริการ Nava TMShip Manager โซลูชั่นส์ที่จะช่วยบริหารจัดการระบบการทำงานของเรือ เช่น การเฝ้าระวังการทำงานของเครื่องยนต์ การให้คำแนะนำการใช้เชื้อเพลิง แผนการซ่อมบำรุงต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นต้น
          รุกอินเทอร์เน็ตทางทะเล
          บริการ Nava TM Connect เป็นระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง สำหรับเชื่อมต่อการสื่อสารผ่านดาวเทียมระหว่างเรือและชายฝั่ง เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ประจำการอยู่บนเรือ และการติดต่อสื่อสารกับครอบครัวของลูกเรือและผู้โดยสาร บริการ Nava TM Media เป็นระบบความบันเทิงและการฝึกอบรมบนอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียม เพื่อให้ผู้ใช้งานบนเรือสามารถรับชมสาระความบันเทิงและฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ทางไกลบนเรือได้ โดยในช่วงแรกของการเปิดตัวบริการนี้ ไทยคมมีแผนที่จะนำเสนอบริการ Nava TM ในประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่นก่อน เนื่องจากไทยคมมีฐานการตลาดด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมทางทะเลที่แข็งแกร่ง และมีศักยภาพการเติบโตสูง หลังจากนั้นไทยคมจะเริ่มขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ รวมถึงการจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจรายต่างๆ เพื่อขยายการให้บริการดังกล่าวต่อไป"
          ไทยคม ดำเนินธุรกิจด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมมากว่า 26 ปี เรามีประสบการณ์ในการให้บริการสื่อสารแบบครบวงจร ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางน้ำ โดยได้ออกแบบและพัฒนาบริการที่ตรงกับความ ต้องการของลูกค้า เพื่อช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้ลูกค้าของเราสามารถ เข้าถึงการสื่อสารได้อย่างไร้ขีดจำกัด ทุกที่ ทุกเวลา และก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มศักยภาพ ไทยคมเชื่อมั่นว่า บริการ Nava TM จะทำ ให้ลูกค้าของเราได้รับประโยชน์สูงสุดจากการสื่อสารผ่านดาวเทียมรูปแบบใหม่ในระหว่างที่ปฏิบัติงานในทะเล ขณะเดียวกัน บริการดังกล่าวก็จะทำให้ไทยคมก้าวไปเป็นหนึ่งในผู้นำบริการด้านดิจิทัลต่อไป