แกรมมี่จับมือ"ไลน์ทีวี"ลุยธุรกิจเพลงดิจิตอล

 นายภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปีนี้ได้ร่วมมือกับไลน์ทีวี เพื่อขยายธุรกิจเพลงผ่านดิจิตอลมากขึ้น ด้วยการผลิตเนื้อหาใหม่ 2 รูปแบบที่ออกอากาศเฉพาะไลน์ทีวีเท่านั้น ได้แก่ 1.อาร์ทติส คอนเทนต์ โดยมีรายการทั้งเกมโชว์ วาไรตี้ และเรียลิตี้โชว์ อาทิ รายการนู๋เปาวลีมี 300 รายการเที่ยวบ้าน พี่ไมค์ และรายการ ซองแปลง เป็นต้น และ 2.พรีเมียม มิวสิค คอนเทนต์ อาทิ มิวสิกวิดีโอที่จะได้รับชมก่อนใคร รวมถึงกิจกรรมแฟนมีต และสคูลทัวร์ ตั้งเป้าหมายมีสัดส่วนรายได้จากช่องทางดิจิตอลเพิ่มจาก 40% เป็น 45% และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 50% ภายใน 3 ปีนับจากนี้
          "ภาพรวมธุรกิจเพลงนับจากนี้มองว่ายังสามารถเติบโตได้อีกมาก แต่จะเป็นในรูปแบบดิจิตอล เนื่องจากพฤติกรรมการรับสื่อของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม คือ หันมาฟังเพลงผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งในส่วนของบริษัทเองหลังจากหันมาปรับกลยุทธ์ทำธุรกิจเพลงผ่านสื่อดิจิตอลมากขึ้น ส่งผลให้ปี60 ที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้จากช่องทางดิจิตอลเติบโตสูงถึง 28%"
          ทั้งนี้แม้ว่าเทคโนโลยีจะเข้ามาทำให้ธุรกิจมีผล กระทบบ้าง แต่ในฐานะที่บริษัทอยู่ในวงการเพลงมานาน ก็ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยมาตลอด มีการทำออนไลน์ ออนกราวด์ และออนแอร์ควบคู่มาอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้ว่าเทรนด์ของการฟังเพลงผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฟนมีมากกว่า 80% ในส่วนนี้บริษัทก็มีตอบโจทย์ และยังคงพัฒนาคอนเทนต์คุณภาพยิ่งขึ้น.