"สิงคโปร์"ตั้งฮับสตาร์ทอัพไซเบอร์

กรุงเทพธุรกิจ สิงคโปร์ตั้งศูนย์บ่มเพาะสตาร์ทอัพด้านความปลอดภัยไซเบอร์ แห่งแรก พร้อมอัดฉีดเงินทุนให้กับการคิดค้นใหม่ๆ ในช่วงที่ประเทศพยายาม มีบทบาทในเศรษฐกิจดิจิทัล สำนักงานพัฒนาสื่ออินโฟคอมม์ (ไอเอ็มดีเอ) และสำนักงานความปลอดภัยไซเบอร์สิงคโปร์ (ซีเอสเอ) ร่วมมือกับบริษัทสิงเทล ผู้ให้บริการโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ และมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (เอ็นยูเอส) ก่อตั้งฮับชื่อ "อินโนเวชัน ไซเบอร์ซีเคียวริตี อีโคซิสเต็ม แอทบล็อก71" (ไอซีอี71) ซึ่งจะเปิดรับผู้ประกอบการด้านความปลอดภัยไซเบอร์ในเดือนหน้า
          ไอซีอี71 จะตั้งอยู่ท่ามกลางอาคารอุตสาหกรรมในย่านเอเยอร์ ราจาห์ เครสเซนต์ หรือที่รู้จักในชื่อ "บล็อก71" ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งรวมสตาร์ทอัพเทคโนโลยีราว 700 ราย เป้าหมายของการก่อตั้งฮับแห่งนี้คือเพื่อรองรับบรรดาผู้ประกอบการที่ทะเยอทะยานเพื่อรับประกันว่าแนวคิดธุรกิจของพวกเขาจะปลอดภัย และรับประกันว่าพวกเขาจะมีโนว์ฮาวด้านการเงินและธุรกิจที่จำเป็น เพื่อทำให้แนวคิดของตนก้าวไปสู่อีกขั้น นอกจากนั้น ไอซีอี71 จะช่วยให้สตาร์ทอัพเหล่านี้ขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศและเข้าถึงแหล่งเงินทุนด้วย
          นายยาค็อบ อิบราฮิม รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารและข้อมูลข่าวสารสิงคโปร์ ประกาศระหว่างแถลงงบประมาณกระทรวงวานนี้ (6 มี.ค.) ว่า อีโคซิสเต็มด้านความปลอดภัยไซเบอร์ที่คึกคักเป็นตัวแปรสำคัญที่สนับสนุนให้เกิดความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติที่แข็งแกร่ง
          นอกจากนั้น ซีเอสเอจะเปิดตัวโครงการระดมทุนใหม่เพื่อกระตุ้นการพัฒนาด้านต่างๆ ซึ่งจะตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัยแห่งชาติ โดยเชื่อว่า นวัตกรรมเป็นกุญแจสำคัญในการเป็นผู้นำด้านการแข่งขันทางอาวุธกับบรรดานักโจมตีไซเบอร์
          ไอซีอี71 จะสนับสนุนเงินทุนสูงสุด 5 แสนดอลลาร์สำหรับโครงการที่ผ่านการคัดเลือกของบรรดาบริษัทที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ และมีข้อกำหนดว่าโครงการนั้น ต้องจ้างแรงงานชาวสิงคโปร์ หรือ ผู้อยู่อาศัยถาวรของสิงคโปร์อย่างน้อย 50% ของแรงงานทั้งหมด
          นอกจากนั้น ไอซีอี71 ยังมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาบริษัทในประเทศที่สามารถครองส่วนแบ่งตลาดความปลอดภัยไซเบอร์มูลค่ามหาศาล ซึ่งบริษัทวิจัยไอดีซี คาดว่า จะดึงดูดเงินลงทุน 1.05 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2563