นาวาบริการเน็ตความเร็วสูงทางทะเล

ไทยคม รุกตลาดดิจิทัล เปิดตัว "นาวา" บริการสื่อสารอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทางทะเล เทคโนโลยีแห่งอนาคต พร้อมยกระดับการสื่อสารในอุตสาหกรรมการเดินเรือเต็มรูปแบบ
          นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม (THAICOM) เปิดเผยว่า ไทยคม เปิดตัว นาวา (Nava) บริการสื่อสารทางทะเลแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด ในการเชื่อมต่อการสื่อสารให้เรือที่ออกไปปฏิบัติการ สามารถติดต่อกับชายฝั่งได้ โดยนาวา เป็นบริการแรกด้านบรอดแบนด์และเป็นดิจิทัลบริการที่สองของไทยคม ต่อจากแอพพลิเคชั่น Loox TV แพลตฟอร์มที่ช่วยสนับสนุนธุรกิจบรอดคาสต์ ซึ่งไทยคมได้เปิดตัวไปในช่วงปลายปี 2560 โดยไทยคมมองเห็นโอกาสทางธุรกิจและปัญหาของการเชื่อมต่อการสื่อสารในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะในท้องทะเล ซึ่งการสื่อสารผ่านดาวเทียมเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เข้าถึงได้
          นายเอกชัย ภัคดุรงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานธุรกิจสื่อและธุรกิจรายย่อยไทยคม กล่าวว่า นาวาเป็นการนำเทคโนโลยีดาวเทียมไทยคม 4 และ 8 มาพัฒนาบริการ มีจุดเด่นทั้งด้านความปลอดภัย เครือข่ายที่มีความยืดหยุ่น และมีทีมงานดูแลตลอด 24 ชั่วโมง และมีโซลูชั่นช่วยสนับสนุนตามความต้องการ ของลูกค้าต่างๆ เช่น บริการ Nava Ship Manager ช่วยบริหารจัดการระบบการทำงานของเรือ เฝ้าระวังการทำงานของเครื่องยนต์ ให้คำแนะนำการใช้เชื้อเพลิง และแผนการซ่อมบำรุงต่างๆ
          "บริการนาวา คอนแทนต์เป็นระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง สำหรับเชื่อมต่อการสื่อสารผ่านดาวเทียมระหว่างเรือและชายฝั่ง เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำการบนเรือและการติดต่อสื่อสารกับครอบครัวของลูกเรือและผู้โดยสาร บริการนาวา มีเดีย เป็นระบบความบันเทิงและการฝึกอบรมบนอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียม สามารถรับชมสาระความบันเทิงและฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ทางไกลบนเรือได้ โดยในช่วงแรกจะให้บริการในประเทศไทยและญี่ปุ่นก่อน และจะเริ่มขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ ขณะนี้มีลูกค้าจำนวน 20 ลำ รายได้เฉลี่ย 2 พันดอลลาร์ต่อเดือนต่อลำ".