"ไทยดัน"ส่งออก''เกมผี"รอ5Gเพิ่มดีกรีหลอน

ไทยดัน'ส่งออก' 'เกมผี' รอ5Gเพิ่มดีกรีหลอน
          ยุค 5G กำลังใกล้มาเปลี่ยนโลก-เปลี่ยนไทย ซึ่งธุรกิจสื่อสารรายใหญ่ของโลก ทั้งค่ายโทรศัพท์มือถือและผู้ผลิตชิปการ์ดกำลังทดลองระบบนี้อยู่ แม้สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) จะยังไม่ได้กำหนดค่ามาตรฐานของ 5G เพื่อใช้กำหนดว่าเทคโนโลยีใดบ้างจะนับเป็น 5G ซึ่งคาดกันว่าจะเริ่มทำในปีนี้
          แต่หลายประเทศสำคัญๆ ทั่วโลก ประกาศโรดแมปเดินหน้าสู่ 5G ภายในปี 2563 เช่น สหรัฐ ญี่ปุ่น และจีน อย่างล่าสุดเกาหลีใต้ทดลองใช้โครงข่าย 5G ให้ผู้ร่วมงานการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2561 ที่เมืองพยองชางได้สัมผัสประสบการณ์ 5G
          สำหรับประเทศไทยเริ่มตื่นตัวกับ 5G บ้างแล้ว ในนามอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมโยงกับทุกสิ่ง หรืออินเตอร์เน็ตออฟติงส์ (IoT) ตัวอย่างที่หยิบยกขึ้นมาพูดถึงกันบ่อยและกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตไม่ไกล เช่น การส่งคำสั่งผ่านโทรศัพท์มือถือไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน การแพทย์ทางไกลอย่างการผ่าตัดผ่านสมาร์ทโฟน หรือรถยนต์ไร้คนขับ
          การใกล้เข้ามาของ 5G ปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่วนใหญ่ทั้งองค์กรรัฐ เอกชน และผู้คนทั่วไปเล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอย่างยิ่ง จากความเร็วของการส่งผ่านข้อมูลแบบไร้สาย ที่ไวขึ้นเป็นหลายเท่าตัวจากยุค 4G ในอนาคตจึงคาดกันว่าจะเกิดสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยมีในปัจจุบัน โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่ได้รับผลโดยตรงต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี เช่น ดิจิทัลคอนเทนต์ รวมถึงเกม ซึ่งขณะนี้เกมจากฝีมือของคนไทยกำลังเติบโตและได้รับความสนใจอย่างมากจากตลาดใหญ่ของโลก เช่น จีน
          ธนัช จุวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตเกมผีของไทย ซึ่งได้ลงนามในสัญญาการผลิตเกม "Home Sweet Home Episode 2" และเกม "Number 6" กับบริษัท Ningbo Inception Media  ของจีนแล้วเมื่อไม่นานมานี้ มูลค่าร่วมทุนกว่า 60 ล้านบาท เผยว่า เตรียมส่งเกมนี้สู่ตลาดจีนและทั่วโลกปลายไตรมาส 3 ปีนี้ ขณะนี้ กำลังสร้างอยู่ ต่อยอดจาก Episode 1 ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้เล่นในจีน สหรัฐ และไทย ซึ่งมียอดขาย 10 ล้านบาทแล้ว
          หากขาย Episode 2 ได้ ยอดขายรวมไม่น่าต่ำกว่า 200-300 ล้านบาท โดยตลาดเกมที่เติบโตต่อเนื่อง มาจากมีผู้พัฒนาเกมในตลาดมากขึ้น ตอนนี้คนรวมตัวกันและพัฒนาเกมขึ้นมาเอง และมีอะไรแปลกใหม่มากขึ้น ตอบโจทย์ความต้องการคนในปัจจุบัน ทำให้คนก็อยากลอง และมีกลุ่มยูทูบเบอร์หาเกมมาลองและรีวิวให้คนอื่นเข้ามาดู
          ขณะที่เทคโนโลยีทำให้คนเข้าถึงเกมได้ง่ายขึ้น และอินเตอร์เน็ตทำให้คนไม่รู้จักกันสามารถเล่นเกมด้วยกันแบบข้ามโลกได้
          เทคโนโลยีส่งผลให้ผู้พัฒนาเกมสามารถทำงานแบบเชื่อมโยงกันได้ทั่วโลก และใช้วัตถุดิบร่วมกันได้ ทำให้ทำงานได้เร็วขึ้น และในอนาคตจะเปลี่ยนเป็นการทำงานอยู่ที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในออฟฟิศ แต่ทำงานผ่านการเช่าระบบคอมพิวเตอร์และการจัดเก็บข้อมูลแบบออนไลน์ (ระบบคลาวด์) และดึงคนภายนอกเข้ามาร่วมพัฒนาได้มากขึ้นด้วย คอนเทนต์ต่างๆ จะเกิดขึ้นอีกมากพอสมควร
          ในส่วนผู้เล่นเกม เมื่อ 5G มาถึง คุณภาพเกมจะดีมากขึ้น เมื่อดาวน์โหลดเกมใหญ่มาก จะทำให้สามารถเล่นเกมแบบเรียลไทม์และคุณภาพดีขึ้น จากเดิมที่ดาวน์โหลดช้ากว่า และ 5G จะช่วยการเชื่อมต่อได้ทั่วโลกอย่างรวดเร็วและสะดวก จะส่งเสริมให้เกิดการเล่นเกมแบบหลายผู้เล่นหลายคน (มัลติเพลเยอร์) พร้อมกันทั่วโลกได้มากขึ้น
          "เชื่อว่าหาก 5G เข้ามา จะทำให้เกิดการก้าวกระโดดในการทำธุรกิจเกม ขณะที่ ธุรกิจเองจะต้องปรับตัวให้เร็วขึ้น จากที่เทคโนโลยีนี้มีความเร็วอย่างมาก การส่งข้อมูลระหว่างกันเร็วขึ้น การอัพโหลดไฟล์สามารถทำได้รวดเร็วและประหยัดเวลาขึ้น ข้อมูลจะมีขนาดใหญ่ขึ้นตามความไวที่ไปได้ ทุกสิ่งทุกอย่างจะเชื่อมถึงกันได้มากขึ้น การผลิตคอนเทนต์และส่งถึงผู้รับก็จะทันสถานการณ์ ต่างจากเดิมที่ผลิตคอนเทนต์ไว้แล้วค่อยอัพโหลด กว่าจะถึงคนรับต้องใช้เวลา" ธนัชอธิบาย
          อย่างไรก็ตาม การเติบโตของตลาดเกมออนไลน์ไม่เพียงขึ้นอยู่กับแรงหนุนจากเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับการผสมผสานคอนเทนต์และการทำตลาดให้ลงตัว ซึ่งในอนาคตแนวโน้มเกมออนไลน์จะโตขึ้น โดยมีผู้เล่นร่วมกันหลายคนแข่งออนไลน์มากขึ้น
          "ธนัช" แจกแจงว่า เกมดังกล่าวที่ได้รับความนิยม เพราะมีความเป็นเอกลักษณ์ของไทย ตัวเกมบอกรายละเอียดถึงความเชื่อ พิธีกรรมต่างๆ ของไทย ซึ่งคนต่างประเทศให้ความสนใจว่าเป็นอย่างไร และหนังผีของไทยหลายเรื่องก็ดังอยู่แล้วในต่างประเทศ ขณะเดียวกันยังไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อนในโลก พอเรารู้เรื่องความเชื่อ พิธีกรรมอย่างดี ก็ดึงขึ้นมานำเสนอ พัฒนาออกมาให้มีคุณภาพทั้งคอนเทนต์และภาพ รวมถึงจังหวะของการผจญภัยในเกม ให้ผู้เล่นรู้สึกสมจริงตามไปด้วย
          ส่วนเครื่องเล่นเสมือนจริง (VR) เป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ทำให้เกมน่าสนใจและเป็นประสบการณ์น่าลองมากขึ้น ทำให้คนเล่นเข้าไปอยู่ในสถานการณ์นั้นจริงๆ และราคาอุปกรณ์ VR เข้าถึงกลุ่มผู้เล่นเกมได้ง่ายขึ้น คาดว่าจะมีธุรกิจตู้เกมพร้อมเครื่อง VR กระจายตามห้างและจุดต่างๆ มากขึ้น ซึ่งจะดึงดูดให้คนเข้าสู่ตลาดเกมมากขึ้น
          นอกจากนี้ คอนเทนต์ของผู้ผลิตแต่ละประเทศก็ผลิตเข้ามามากขึ้น มีคอนเทนต์ให้เลือกได้หลากหลาย เทรนด์เหล่านี้เริ่มเกิดขึ้นในเกาหลี จีน ส่วนไทยจะเกิดขึ้นตามมา
          สอดคล้องกับ มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ก เคยกล่าวไว้เมื่อราว 2 ปีก่อนในงาน Mobile World Congress 2559 ที่สเปนว่า VR จะเป็นอุปกรณ์ตัวเด่นสำหรับ 5G ด้วยการรับ-ส่งสัญญาณได้รวดเร็วผ่านโทรศัพท์มือถือและมีความสมจริงอย่างมาก และยังสามารถใช้ติดต่อสื่อสารกับผู้เล่นเกมคนอื่นจากทั่วโลกได้พร้อมกันแบบมัลติเพลเยอร์
          สำหรับการส่งเสริมด้านการตลาด โดยเฉพาะการผลักดันส่งออกธุรกิจภาคบริการอย่างดิจิทัลคอนเทนต์ให้มีมูลค่าเพิ่ม จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ให้ข้อมูลว่า การร่วมทุนของบริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด กับบริษัท Ningbo Inception Media ของจีน นับเป็นจุดเริ่มต้นส่งออกอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์โกอินเตอร์ คาดว่าผู้ประกอบการไทยจะเจาะตลาดจีนได้เพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะจีนเป็นตลาดใหญ่ และมีมูลค่าตลาดเกมและเกมเสมือนจริง (VR) สูงถึง 37,000 ล้านบาทต่อปี
          กรมกำหนดนโยบายมุ่งขยายธุรกิจบริการของไทยออกสู่ตลาดโลก สำหรับธุรกิจเกมตั้งเป้าที่จะผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางของเกมในอาเซียน และผลักดันให้มีการส่งออกเกมไทยสู่ตลาดโลกให้ได้เพิ่มมากขึ้น ด้วยการนำผู้ประกอบการด้านเกมของไทยที่มีศักยภาพและความพร้อมไปเจรจาหาคู่ค้าหรือพันธมิตรทางการค้าในตลาดเป้าหมาย
          "การส่งออกเกมไทย ปี 2559 มีมูลค่าการส่งออก 434 ล้านบาท ถือว่าค่อนข้างทรงตัวเมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีมูลค่าการส่งออก 420 ล้านบาท ส่วนตลาดเกมในไทยมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ปี 2559 มูลค่าตลาดเกมมีมูลค่า 16,327 ล้านบาท เติบโต 14.8% จากปี 2558 มีมูลค่าตลาด 14,228 ล้านบาท คาดว่าในปี 2560-2561 ตลาดเกมจะเติบโต 12.3% และ 12.0% ตามลำดับ" อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศยืนยันที่จะสนับสนุนการส่งออกเกมไทย โกอินเตอร์มากขึ้น