ไอซีโอฮิตไม่เลิกรายที่2จ่อขายอีก 5หมื่นล.อีทีเรียมแต่ชิ่งไปที่สิงคโปร์ 2วันแห่จองเจฟินคอยน์แล้วกว่า90%

ไอซีโอฮิตไม่เลิกแม้ยังไร้กฎเกณฑ์ล่าสุด คริปโตเวชั่นสตาร์ตอัพไทยจ่อระดมทุนอีก 5 หมื่นล้าน อีทีเรียมเป็นรายที่ 2 ตามเจมาร์ท แต่ไประดมที่สิงคโปร์แทน คาดเปิดจองซื้อกลาง มี.ค. ส่วน 'เจฟินคอยน์'นักลงทุนจองกว่า 90%แล้ว
          นายพลเดช อนันชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คริปโตเวชั่น จำกัด สตาร์ตอัพที่ดำเนินธุรกิจวิจัยและพัฒนาเครื่องมือเพื่อการบริหารจัดการทรัพย์สินดิจิทัล และธุรกิจที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน เปิดเผยว่า บริษัทจะร่วมมือกับเอเชีย เวลท์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อังกฤษ และทำธุรกิจบริหารจัดการความมั่งคั่งให้กับลูกค้าทั่วโลก จะเปิดตัวคริปโตเคอเรนซี่ใหม่ในชื่อว่า CryptovationX ICO (ซีเอ็กซ์โอ) และเตรียมระดมทุนด้วยการเสนอขายเหรียญดิจิทัล (ไอซีโอ) เป็นรายที่ 2 ของไทย โดยซื้อขายด้วยคริปโตเคอเรนซี่ประเภทอีทีเรียม มีมูลค่าการลงทุน 50,000 ล้าน เหรียญอีทีเรียม จำนวน 900 ล้านซีเอ็กซ์โอ ซึ่ง 1 อีทีเรียมมีมูลค่าประมาณ 10,800 ซีเอ็กซ์โอ โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนจะนำไปวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อให้บริการด้านการลงทุนในคริปโตเคอเรนซี่
          "เหรียญซีเอ็กซ์โอเป็นคริปโตเคอเรนซี่ชนิดหนึ่ง โดยการทำไอซีโอนี้จะซื้อขายด้วยอีทีเรียม ซึ่งเป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัล และปัจจุบันอีทีเรียมเป็นคริปโตเคอเรนซี่ที่นิยม ใช้มากที่สุด หรือประมาณ 80% โดยราคา เมื่อเทียบกับเงินบาท ณ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ อยู่ที่ประมาณ 29,996 บาท ส่วนเรื่อง ความเสี่ยงที่หลายคนกังวลนั้นเพราะเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย แต่เชื่อว่าในอนาคตผู้ลงทุนจะมีความรู้ความเข้าใจมากขึ้น" นายพลเดชกล่าว
          นายพลเดชกล่าวว่า มองว่ารัฐบาลไทยไม่ได้ปิดกั้นหรือแบนคริปโตเคอเรนซี่ แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอเกณฑ์การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับ หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ออกมาก็ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าห้ามทำ แต่เป็นการออกแนวทางการกำกับดูแลธนาคารพาณิชย์มากกว่า ซึ่งบริษัทจะจดทะเบียนในสิงคโปร์ เนื่องจากรัฐบาลสิงคโปร์มีนโยบายสนับสนุนสตาร์ตอัพขนาดเล็ก และเป็นฮับทางการเงิน ขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุญาตจาก ก.ล.ต.สิงคโปร์ คาดว่าจะออกเอกสารโครงการ (ไวท์เปเปอร์) ภายในเดือนมีนาคมนี้ ก่อนจะเปิดจองซื้อในวันที่ 20 มีนาคม- 12 เมษายน 2561
          นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) เปิดเผย ว่า ความคืบหน้า การเปิดจองซื้อ (พรีเซล) ในโครงการระดมทุน ด้วยเหรียญดิจิทัล (ไอซีโอ) ของบริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด (เจวีซี) มีมูลค่าการระดมทุน ณ เวลา 16.25 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ 90.20 ล้านเหรียญ หรือมีมูลค่า 595.32 ล้านบาท คิดเป็นการระดมทุน 90.20% หรือมีนักลงทุนแล้วประมาณ 1,700 ราย และส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนไทย ก่อนจะปิดพรีเซลในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะเริ่มขายเหรียญอย่างเป็นทางการวันที่ 1-31 มีนาคม
          "อยากให้นักลงทุนทั่วไปสนใจเข้ามา ร่วมลงทุนและอยากสร้างความรู้ความเข้าใจควบคู่กันไปด้วย จึงไม่อยากรีบขาย โดย ขณะนี้มีผู้สนใจเข้ามาพรีเซลแล้ว 90%" นายอดิศักดิ์กล่าว