"ทีโอที"แตกไลน์ลุยระบบอี-เพย์เมนท์

กรุงเทพธุรกิจ "ทีโอที" ควงพาร์ทเนอร์ เกาหลี "ทรีเพย์" เซ็นสัญญาให้บริการรับชำระเงินออนไลน์กับผู้ประกอบการและร้านค้าผ่านระบบอีเพย์เมนท์เชื่อรองรับธุรกรรมได้มากกว่าหมื่นครั้งต่อเดือน จากเดิมที่ชำระเงินผ่านเกตเวย์ปีละ 3 แสนครั้ง พร้อมต่อยอดให้เอื้อเน็ตประชารัฐสร้างตลาดนัดออนไลน์ดึงผู้ประกอบการรายย่อยเข้าสู่ระบบอิเล็กทรอนิกส์
          นางสาวจันทนา เตชะศิรินุกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจไอดีซี และคลาวด์ บมจ.ทีโอที กล่าวภายหลัง ร่วมลงนามในสัญญา การให้บริการรับ ชำระเงินกับบริษัท ทรี เพย์ จำกัด (ประเทศไทย) เพื่อให้บริการรับชำระค่าสินค้าและบริการแก่ร้านค้าอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบทีโอที อีเพย์เมนท์
          โดยจะเป็นการเชื่อมระบบ เพย์เมนท์ เกตเวย์ ซึ่งระบบทีโอที อีเพย์เมนท์เป็นระบบที่ ทีโอที ได้พัฒนาเพื่อรองรับการรับชำระ ค่าสินค้า และบริการออนไลน์  ผ่านเว็บไซต์ทีโอที อีเซอร์วิส ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนธุรกรรมประมาณ 300,000 ธุรกรรมต่อปี มี ปริมาณเงินผ่านระบบดังกล่าวมากกว่า 200 ล้านบาทต่อปี  "ทีโอทีได้พัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพของระบบทีโอที อีเพย์เมนท์รวมถึงการร่วมมือกับทรี เพย์  ในการเชื่อมระบบซึ่งจะครอบคลุมทุกช่องทางการจ่ายเงิน และรองรับปริมาณธุรกรรมทางการเงินได้มากกว่า 100,000 ธุรกรรมต่อเดือน" นางสาวจันทนา กล่าว
          นอกจากนี้ ภายใน 1-2 เดือน ทีโอที มีแผนที่จะเปิดให้บริการเว็บไซต์ตลาดนัดออนไลน์ สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย ในท้องถิ่นที่มีอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นการต่อยอดโครงการเน็ตประชารัฐ ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ผ่านการใช้ อีเพย์เมนท์ รองรับการทำธุรกรรมซื้อขายและชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาส เพิ่มอาชีพเพิ่มราย อีกทั้งสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากในชุมชนให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น
          ด้านนายสุวิชา นะลิตา ประธาน เจ้าหน้าที่บริษัท ทรีเพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เสริมว่า ทรี เพย์ เป็นบริษัทในความร่วมมือระหว่างบมจ.กสท โทรคมนาคม , บริษัท เอส เค เทเลคอม จำกัด และ บริษัท เอ็นเอชเอ็น เคซีพี คอร์ปเปอเรชั่น จากประเทศเกาหลี โดยมีเทคโนโลยีการรับชำระเงินที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งการเป็นพันธมิตรกับทีโอที ถือเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญที่จะพัฒนาการซื้อขายออนไลน์ให้ได้มาตรฐานและช่วยสร้างมั่นใจให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย