AISลุยคอนเทนต์ ต่อยอดเน็ตบ้าน พร้อมปรับองค์กร

พหลโยธิน 8 * "เอไอเอส" ซุ่มทำคอนเทนต์ดิจิทัล คาดเพิ่มการลงทุน-พาร์ตเนอร์ หลังเน็ตบ้านไปได้สวย มีลูกค้ากว่า 500,000 ราย พร้อมปรับโครงสร้างคนทำงาน ไม่โละออก เน้นโยกย้าย เปลี่ยนวิธีคิด รับยุคดิจิทัล
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส  (AIS) เปิดเผยว่า สำหรับปีนี้ แผนธุรกิจที่จะเน้น หนักนอกจากการเพิ่มประสิทธิ ภาพของเครือข่ายแล้ว การผลักดันดิจิทัลคอนเทนต์ให้น่าสนใจมากขึ้นก็เป็นสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญ เนื่องจากปัจจุบันนี้เป็นเทรนด์การทำตลาดควบคู่ไปกับการให้บริการหลัก คนไทยสนใจการชมสตรีมมิงมากขึ้น เลือกชมคอนเทนต์ที่หลากหลาย และชอบในสิทธิประโยชน์พิเศษหลังจากใช้บริการหลักไปแล้ว
          ทั้งนี้ มองว่าปีนี้จะมีการเพิ่มงบประมาณในส่วนนี้มากขึ้น สำหรับการซื้อคอนเทนต์และพัฒนาระบบการเข้าถึงที่ง่ายมากขึ้น ซึ่งรับรองว่าปีนี้จะมีทีเด็ดออกมา มีคอนเทนต์แนวใหม่ๆ แน่นอน
          อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่มีการทำเอไอเอสไฟเบอร์ จะเห็นได้ว่าลูกค้าค่อนข้างให้ความสำคัญกับการเลือกชมคอนเทนต์ เอไอเอสมีลูกค้าไฟเบอร์อยู่ที่ประมาณกว่า 500,000 รายแล้ว ซึ่งคอนเทนต์ดิจิทัลที่มีตอนนี้ ส่วนใหญ่ร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ซึ่งเป็นผู้ผลิต เนื้อหาที่มีความแตกต่างเฉพาะลูกค้าเอไอเอสที่มีสิทธิ์ดู เชื่อว่าจะเป็นส่วนกระตุ้นธุรกิจนี้ได้ไม่น้อย
          ส่วนอีกเรื่องที่จะเร่งทำ ให้เกิดผลในช่วงไตรมาส 1/ 2561 คือการปรับเปลี่ยนโครง สร้างและวัฒนธรรมการทำ งานของพนักงานในองค์กร โดยบริษัทจะใช้วิธีปรับกระ บวนการคิด ไม่มีการแบ่งว่าใน 1 หน่วยงานนั้น ใครมีตำแหน่งน้อยกว่าใคร หรือใครอยู่นานกว่าแล้วจะเติบโตได้มากกว่า แต่จะเป็นการเปิดรับความคิดอิสระในการทำงานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ดีมากกว่า พนักงานรุ่นใหม่ที่เข้ามาทำงานในหน่วยเดียวกัน ถ้ามีความสามารถก็จะได้ผลตอบแทนที่ดีและเติบโตแบบไม่ต้องเรียงลำดับชั้นเหมือนที่ผ่านๆ มาได้
          ทั้งนี้ วิธีการแบบนี้จะทำให้คนทุกรุ่นตื่นตัว พร้อมปรับเปลี่ยนให้ตามทันยุคและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ซึ่งพนัก งานส่วนใหญ่มากกว่า 90% เป็นกลุ่มคนที่ทำงานมาระยะ หนึ่งแล้วอยู่ในช่วงอายุประ มาณไม่เกิน 40 ปี โดยเชื่อว่า เมื่อมีคนรุ่นใหม่เข้ามาในองค์กร กลุ่มคนที่มีอยู่เดิมจะสามารถปรับวิธีการทำงานให้อยู่ร่วมกันได้เป็นทีม
          "ส่วนพนักงานที่อาจทำงานอยู่ในตำแหน่งที่ตนไม่ได้ถนัดตั้งแต่แรกนั้น อาจมีปรับเปลี่ยนโยกย้ายไปยังงานที่เหมาะสม ซึ่งขอย้ำว่า เอไอเอสไม่มีการปรับลดพนักงานออกอย่างแน่นอน เพราะเราเติบโตได้และแข็งแกร่งเป็นอย่างทุกวันนี้เพราะคนในองค์กร" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอไอเอสกล่าว.