เทรนด์เทคโนโลยีปี 61 เพย์เมนท์-โลจิสติกส์"แรง"

กรุงเทพธุรกิจ   เฟซบุ๊ค สุทธิชัย ไลฟ์ (Suthichai Live) โดย สุทธิชัย หยุ่น สัมภาษณ์ ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ  กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ บริษัท ตลาด ดอท คอม จำกัด (TARAD.com) เกี่ยวกับเทรนด์เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย
          ภาวุธ ให้มุมมองว่าปี 2561 ถือเป็นปีที่วงการ "เพย์เมนท์" จะแข่งขันดุเดือด จากบริการ"คิวอาร์โค้ด" (QR Code) เริ่มเห็นร้านค้ากระทั่งตามตลาดนัดรับจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดบ้างแล้ว ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีใช้แทนเครื่องรูดบัตรเครดิต  เชื่อว่าอีกไม่เกิน 2 ปี จะเห็นการจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดชัดเจนขึ้น
          ปัจจุบันธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้อนุมัติให้ 5 ธนาคารใหญ่ เปิดให้บริการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด หลังจากนี้จะมีธนาคารอื่นๆ เพิ่มเข้ามาให้บริการเพิ่มขึ้นอีก รวมทั้งผู้ให้บริการ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-วอลเลท (E-Wallet) บนแอพพลิเคชั่นมือถือ  อีกหลายค่ายจะเริ่มเข้าสู่บริการคิวอาร์โค้ดมากขึ้นเช่นกัน  ปัจจุบันเทคโนโลยี โมบาย แบงกิ้ง และอี-วอลเลท ต่างๆ รองรับบริการจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ด   มองว่าการแข่งขันจากหลายค่าย จะกระตุ้นให้ตลาดคิวอาร์โค้ด เติบโตอย่างรวดเร็ว
          ปีนี้จะเห็น"ระบบขนส่ง"หรือโลจิสติกส์ พัฒนาบริการที่รวดเร็วและสะดวกมากขึ้น จากผู้ประกอบการหลายราย นอกจากไปรษณีย์ไทยที่ให้บริการมาเป็นระยะเวลานาน
          "ระบบขนส่ง จะเป็น game changer สนับสนุนอีคอมเมิร์ซเติบโต" ทั้งกลุ่มที่ต้องการประกอบกิจการและผู้ซื้อ ที่สะดวกมากขึ้น
          บริการระบบขนส่งปีนี้ จะเห็นเซอร์วิสรูปแบบ same day delivery หรือการส่งสินค้าภายในวันเดียวมากขึ้น จากนั้นจะพัฒนาการส่งเป็นระดับชั่วโมง โดยบริษัทขนส่งหลายรายเริ่มสร้าง "ฮับ โลจิสติกส์" ในพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อพัฒนาระบบขนส่งให้รวดเร็วยิ่งขึ้น
          นวัตกรรม "วอยซ์ เทคโนโลยี" หรือการสั่งการด้วยเสียง ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดมาก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ยุค siri ในไอโฟน  ปีนี้จะมีความชัดเจนด้านการใช้งานมากขึ้น จากการพัฒนาเซอร์วิสของผู้ให้บริการระดับโลก อย่างกูเกิล โฮม,อเมซอน เอคโค่ ที่สามารถสั่งการได้สะดวก  โดยเป็นอุปกรณ์เชื่อมโยงกับบริการอื่นๆ เพื่อรับคำสั่งด้วยเสียง
          ช่วงที่ผ่านมากลุ่มผู้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ได้เริ่มพัฒนาระบบ สมาร์ทโฮมผ่านอุปกรณ์อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (IoT) ต่างๆ ที่อยู่ในที่อยู่อาศัย ปีนี้จะเห็นการพัฒนาต่อเนื่องผ่านเทคโนโลยี สั่งการด้วยเสียงที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ มากขึ้น พบว่าผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในประเทศไทย ได้พัฒนาอุปกรณ์ไอโอที มารองรับการทำงานหลากหลายประเภท เช่น หลอดไฟ
          ทั้งเทคโนโลยีไอโอที และระบบสั่งการด้วยเสียง จะเชื่อมโยงการทำงานผ่าน ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ เอไอ ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานอย่างมาแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
          เทคโนโลยี อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ราคาถูกลง ปัจจุบัน 100 Mbps ค่าบริการไม่ถึง 1,000 บาท จะเป็นเส้นทางหลักของสายสัญญาณเครือข่ายหลังบ้านระบบสมาร์ทโฮมทั้งหมด และเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมเสพสื่อและคอนเทนท์ในยุคนี้
          ขณะที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะมีความชัดเจนมากขึ้นในปีนี้ คือ โซลาร์ เป็นเทคโนโลยีที่ต่างจังหวัดใช้จำนวนมาก จากราคาถูกลง และช่วยลดค่าใช้จ่าย  เช่นเดียวกับโดรน ที่ราคาไม่แพง และสามารถใช้งานกับธุรกิจต่างๆ เพื่อประสิทธิภาพและความสะดวก เช่น การขนของ ใช้ในภาคเกษตร  รวมทั้งหุ่นยนต์ที่มีการพัฒนานวัตกรรมมาอย่างต่อเนื่องและมีรูปแบบการใช้งานหลากหลาย
          ภาวุธ กล่าวว่า สำหรับทิศทางตลาดอีคอมเมิร์ซ ในประเทศไทยปีนี้ จะมีการแข่งขันดุเดือดมากขึ้น   สะท้อนจากปีที่ผ่านมากลุ่มผู้ประกอบการออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ มีการใช้เม็ดเงินโฆษณาระดับพันล้านในการโปรโมทบริการและแคมเปญ   การเปิดตัวของเจดีดอทคอม ในตลาดไทยเดือน เม.ย.นี้ จะเห็นสนามแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น
          "แคมเปญ 11.11  เริ่มเห็นชัดว่ากระทบค้าปลีกหลายแห่ง เพราะคนเก็บเงินซื้อผ่านออนไลน์ และถูกดึงกำลังซื้อจากออฟไลน์"
          ทิศทางการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ อุตสาหกรรมที่จะกระทบก่อน กลุ่มค้าปลีก เครื่องใช้ไฟฟ้า แฟชั่น เครื่องสำอาง เพราะเป็นสินค้าที่คนนิยมซื้อออนไลน์ เมื่อมีความคุ้นเคยชอปปิง ออนไลน์ ก็จะซื้อมากขึ้น
          ตลาดอีคอมเมิร์ซ ปี2561 ในฝั่งผู้บริโภคจะพบกับโปรโมชั่นลดราคาจำนวนมาก  จากการแข่งขันของผู้ประกอบการรายต่างๆ และเป็นปีที่ ต่างชาติ ทุ่มงบประมาณแข่งขัน เพื่อช่วงชิงกำลังซื้อในไทยอย่างรุนแรง นอกจากนี้ ผู้บริโภคมีทางเลือกจากสินค้าหลากหลาย และมีสินค้าจีนเข้ามาจำหน่ายมากขึ้น
          ทางด้านผู้ให้บริการ จะเจอมรสุมต่างชาติ เข้ามาบุกตลาด ผู้ประกอบการไทยต้องปรับตัว รวมทั้ง "ตลาดดอทคอม" ซึ่งมีหน้าที่ช่วยธุรกิจไทยอยู่รอด ท่ามกลางกระแสแข่งขันในตลาดโลกรุนแรง
          ปี61 ถือเป็นปีที่วงการเพย์เมนท์จะแข่งขันดุเดือดจากบริการคิวอาร์โค้ด
          ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ