จับตาประมูลคลื่นรอบใหม่แข่งดุราคาย่าน"1800เมก"

มั่นใจปิดทางฮั้วราคา ค่ายมือถือต่างหวังเข้าวิน
          กรุงเทพธุรกิจนักวิชาการโทรคมฯ คาด การแข่งขันประมูลคลื่นความถี่รอบใหม่ แนวโน้มรุนแรงในคลื่นย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ชี้ราคาคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ราคาตั้งต้น สูงลิ่วแต่มีชุดความถี่แค่ 5 เมกะเฮิรตซ์ ทำให้ความน่าสนใจลด เผยประเด็น ฮั้วประมูลน่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากเพราะการกำหนดเงื่อนไขให้ผู้เข้าประมูลต้องมีมากกว่าใบอนุญาต ทำให้ต้องสู้ราคากันเต็มที่ ส่วน "อีไอซี" เชื่อการประมูลคลื่นจะรองรับใช้งานดาต้า เผยปัจจุบันคนใช้เน็ต เฉลี่ย 5 กิกต่อเดือนสูงขึ้น 25 เท่าจาก 4 ปีก่อน
          นายสืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวถึงการ แผนการการประมูลคลื่นความถี่ล่วงหน้าในย่าน 900 และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า เมื่อพิจารณาจากข้อมูลตามร่างหลักเกณฑ์ในการประมูลคลื่นความถี่ที่กสทช.จัดทำขึ้นในเดือนพ.ค.2561 คาดว่าการแข่งขันในการประมูลจะไปอยู่ที่คลื่นย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ เนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบราคาเริ่มต้น ของความถี่ทั้งสองย่านจะเห็นว่าย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ มีระดับราคาสูงกว่า ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์อย่างมาก ขณะที่ขนาดของชุดคลื่นความถี่มีเพียง 5 เมกะเฮิรตซ์เท่านั้น โดยราคาเริ่มต้น ในย่าน 1800 และ 900 นั้นอยู่ที่ 37,457 ล้านบาท และ 37,988 ล้านบาท ตามลำดับ
          ดังนั้นผู้ที่สนใจจะประมูลน่าจะเป็น ผู้ที่ต้องได้คลื่นชุดนี้จริงๆ ขณะที่คลื่น ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ กำหนดราคาต่ำกว่า แต่มีขนาดของคลื่นแต่ละชุดที่นำมา ประมูลถึง 15 เมกะเฮิรตซ์ เมื่อพิจารณา จากความสนใจ และความคุ้มค่าในการ ลงทุนรวมถึงการเป็นความถี่พื้นฐาน ในการให้บริกา 4จีของคลื่นย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ จึงน่าจะมีการแข่งขัน มากกว่าในอีกย่านความถี่
          "ผู้ที่เข้าประมูลคลื่น 900 ต้องอยากได้ มากจริงๆ สมมุติว่าเข้าประมูลรายเดียวต้องเคาะราคา 1 ครั้ง ราคาของคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ จะไปแตะ 38,000 ล้านบาททันที แม้ขณะนี้ กสทช.ยังไม่บอกว่าจะเอาคลื่น 900 หรือ 1800 เมกะเฮิรตซ์มาประมูลก่อน ซึ่งมันมีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจของผู้ประกอบการ จึงทำให้ผู้ประกอบการ ต้องตัดสินใจให้ดี" นายสืบศักดิ์ กล่าว
          นายสืบศักดิ์ กล่าวอีกว่า การแข่งขันในการประมูลครั้งนี้ การแข่งขันและผลการประมูลมีความเป็นไปได้ในทุกแบบ แม้ดูว่า น่าจะมีผู้ประกอบการสองรายในสามราย ที่มีอยู่จะสนใจคลื่นความถี่ แต่อาจมีการเข้าประมูลเพื่อทำให้ราคาสูงจนมูลค่าคลื่นสูงมากที่สุด หรืออย่างดุเดือดที่สุด อาจจะมีการประมูลจากรายใหญ่รายหนึ่งที่มีคลื่นในมืออยู่แล้ว เพื่อทำให้คู่แข่งที่มีคลื่นอยู่น้อยที่สุดไม่ได้คลื่นความถี่เลยก็ได้ ทุกอย่าง เป็นไปได้หมดแล้วแต่ผู้ให้บริการจะพิจารณาอย่างไร ส่วนความเป็นห่วงเรื่องการสมยอมราคาหรือฮั้วประมูลน่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากเพราะการกำหนดเงื่อนไขให้ผู้เข้าประมูลต้องมีมากกว่าจำนวนใบอนุญาต อีกทั้ง สถานะการของการแข่งขันการถือครองคลื่นความถี่ที่ไม่เท่ากันทำให้แต่ละรายต้องพยายามสู้ราคากันอย่างเต็มที่
          ขณะที่ อีโคโนมิค อินเทลลิเจ้นท์ เซ็นเตอร์ (อีไอซี) ของธนาคารไทยพาณิชย์ แสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าวว่า การประมูลคลื่นความถี่ทั้ง 1800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ ยังคงมีแนวโน้มแข่งขันสูง เพื่อรองรับการให้บริการข้อมูลที่มีแนวโน้ม เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน คนไทย มีการใช้งานข้อมูลเฉลี่ยสูงถึง 5 กิกะไบต์ ต่อคนต่อเดือน หรือเพิ่มขึ้นกว่า 25 เท่าจากช่วง 4 ปีก่อนหน้า ทั้งนี้ คลื่นความถี่ทั้งสองคลื่นต่างมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน โดยคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ เป็นคลื่นความถี่สูงและเหมาะสำหรับการให้บริการที่ต้องการความเร็วสูงอย่างบริการ 5จี ในอนาคต สะท้อนให้เห็นจากการทดสอบเทคโนโลยี 5จี ในช่วงที่ผ่านมาซึ่งเป็นการทำบนคลื่นความถี่สูงทั้งหมด เช่น คลื่น 3.5 กิกะเฮิรตซ์ ในขณะที่คลื่น 900 เป็นคลื่นความถี่ต่ำ ย่านสุดท้ายที่จะมีการประมูล
          นอกจากนี้ ยังมองว่าโอกาสที่ผู้ประกอบการรายใหม่จะเข้ามาแข่งขันเป็นไปได้ ค่อนข้างยาก เนื่องจากอัตราการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือของไทยมีแนวโน้มที่จะ เริ่มเข้าใกล้จุดอิ่มตัว โดยปัจจุบันอยู่ที่ 138% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ พัฒนาแล้วมีอัตราอยู่ที่ 127% ส่งผลให้ อัตราการเติบโตขอจำนวนเลขหมายมี แนวโน้มเพิ่มขึ้นได้ไม่มากนัก ทั้งในแง่ ระยะกลางและยาว อย่างไรก็ดี หากมี ผู้เล่นรายใหม่เข้ามา จะต้องเป็นผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์มาก่อนเหมือน ผู้ประกอบบางรายในต่างประเทศ
          "การประมูลย่าน 900 และ 1800 ครั้งนี้ การแข่งขัน และผลการประมูลมีความเป็นไปได้ในทุกแบบคาดเดาได้ยาก"
          สืบศักดิ์ สืบภักดี