JASIFเฟสสองจบQ3/61ติดปัญหาเจรจาซื้อ-ขาย

Published on 2017-10-16   By ข่าวหุ้น
JASIF เฟส 2 เคาะบทสรุปราคาซื้อทรัพย์และเงินปันผลในไตรมาส 1 ปีหน้า คาดกระบวนการ จบไตรมาส 3/61 แจงเหตุล่าช้าเพราะติอดปัญหาเจรจาราคาซื้อขาย
          นายพีรพงศ์ จิระเสวีจินดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการเพิ่มสินทรัพย์เข้ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตจัสมิน หรือ JASIF เฟส 2 ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องของราคาสินทรัพย์ที่จะนำเข้ามาเพิ่ม เพราะเอฟเอ คือ บล.บัวหลวง ยังอยู่ระหว่างเจรจา และคาดว่าจะได้ข้อสรุปไตรมาส 1 ปีหน้า รวมถึงตัวเลขเงินปันผล
          “ทาง บลจ.บัวหลวง ก็ได้หารือกับทางคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในข้อประเด็นต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่ถือหน่วยลงทุนได้ประโยชน์มากที่สุด และเชื่อว่า JASIF เฟส 2 น่าจะเป็นรูปธรรมได้ก่อนสิ้นไตรมาส 3/61 ซึ่งล่าช้ากว่าแผนการเดิม คือ ในไตรมาสแรกของปีหน้า” นายพีรพงศ์ กล่าว
          สำหรับทรัพย์สินที่เพิ่มเข้ามาใหม่มีมูลค่าใกล้เคียงกับเฟสแรก คือ 50,000 ล้านบาท เพราะระยะคอร์กิโลเมตร (OFC) ไม่ได้หนีห่างจากคอร์กิโลเมตร (OFC) เฟสแรกมากนัก ซึ่งหากการเพิ่มสินทรัพย์ ใน JASIF แล้วเสร็จก็จะทำให้กอง JASIF มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นแสนล้านบาท ผลตอบแทนจากเงินปันผลก็ขยับเพิ่มขึ้นตามไปด้วย
          “JASIF เฟส 2 จะนำมารวมกับเฟสแรกอยู่ระหว่างเตรียมยื่นไฟลิ่งกับ ก.ล.ต. และคาดว่าจะจัดตั้งได้จริงช่วงไตรมาส 3/61 ซึ่งปักหมุดไว้อย่างนั้น ส่วนผู้ลงทุนได้ประโยชน์เพิ่มแค่ไหน ต้องไปดีดตัวเลขกับทางเอฟเอก่อน ตอนนี้ยังพูดไม่ได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการเจรจาต่อรอง เราเองลงทุนในทรัพย์สิน เราก็อยากซื้อถูก ฝั่งขายก็อยากได้ราคาที่ดี ตอนนี้เป็นช่วงปรึกษาผู้ใหญ่ คือ ก.ล.ต. หากได้ข้อสรุปก็จะเรียกประชุมผู้ถือหน่วยเห็นชอบต่อไป” นายพีรพงศ์ กล่าว
          บล.ธนชาติ แนะ “ถือ” ราคาเป้าหมาย 12.50 บาท เนื่องจากยังไม่มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดเกี่ยวกับราคาขายสินทรัพย์ ดังนั้นจึงยังไม่รวมการอัดฉีดสินทรัพย์ใหม่นี้ในประมาณการของฝ่ายวิจัย และด้วยผลการดำเนินงานในครึ่งปีแรกของ JASIF ที่ออกมาตามคาด จึงปรับประมาณการกำไรเพียงเล็กน้อย
          ส่วนสินทรัพย์ที่เพิ่มเข้ามาในกอง JASIF นั้น โดยทาง JAS มีแผนจะขายเคเบิลใยแก้วนำแสงเข้า JASIF เพิ่มเติมในต้นปีหน้า
          ทั้งนี้ สินทรัพย์ปัจจุบันของ JASIF คือ เคเบิลใยแก้วนำแสง 980,000 คอร์กิโลเมตร (OFC) ซึ่งบริษัททริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (TTTBB) (JAS ถือหุ้นอยู่ 99%) ขายเข้า JASIF ในเดือน ก.ค. 59 และในเดือน เม.ย.ปีนี้ ผู้ถือหุ้นของ JAS มีมติให้ขาย OFC 980,000 กิโลเมตร (มูลค่าตามบัญชีรวมของสินทรัพย์เท่ากับ 4.1 พันล้านบาท) เข้า JASIF อีก